Văn hoá phản biện

TP - Chính trường và đường phố Mỹ đang náo loạn về quan toà Brett Kavanaugh, ứng viên chiếc ghế suốt đời ở Toà án Tối cao có chín ghế. Cả Hollywood tưởng chỉ mải phim trường, hôm qua, cũng rúng động.

Tham chính và bày tỏ là điều hầu như người Mỹ nào cũng coi như quyền mặc nhiên. Hàng loạt la ó tức thì từ Hollywood khi nghị sỹ Susan Collins bảo sẽ cho Kavanaugh một phiếu và đây là một tweet: “Tôi sẽ làm những gì để mụ mất ghế. Bố khỉ Susan”, ROSIE (@Rosie). Susan thuộc phe Cộng hoà của tổng thống Trump mà chính Trump đề cử Kavanaugh.

Thì ra nghệ sỹ thích sống với logic của họ hơn của triết gia. Đang thuận buồm xuôi gió ở thượng viện, bỗng một chưởng nhè vào Kavanaugh 12 năm kinh nghiệm chánh toà phúc thẩm lưu động. Một chị tên Christine Blasey Ford đột nhiên tố suýt bị Kavanaugh hiếp trong một bữa tiệc lớp phổ thông năm 1982. Trào dâng hơn khi nguyên đơn Christine bị bác. Sóng thêm dữ dội khi thượng nghị sỹ Susan là nữ cũng về hùa với bị đơn Kavanaugh.

Bên cạnh logic nghiệm đúng cho số đông, mỗi người đều có cơ hội tạo cái lý cho riêng mình. Với kết quả sít sao 51-49 tại thượng viên hôm 4/10 có lợi cho Kavanaugh, các cá nhân liên đới được điểm chỉ nhưng họ chẳng sợ. Nữ nghị sỹ Lisa Murkowski bỏ phiếu chống dù bà thuộc phe Cộng hoà trong khi nghị sỹ Dân chủ Joe Manchin chơi ngược lại dù ông bị tổ chức MoveOn.org trừng phạt bằng cách cắt tài trợ đến sáu con số.

Trong dòng mưu sinh bất tận, cá nhân có thể tự giương cao cái tôi mà không sợ trù. Tại cuộc bỏ phiếu quyết định ở thượng viện dự kiến sáng nay, chủ nhật theo giờ Hà Nội, phe ủng hộ Kavanaugh tái mặt trước hung tin nghị sỹ Cộng hoà Steve Daines báo nghỉ chỉ để dự cưới con gái, một phiếu đủ phá vỡ cán cân thắng thua mong manh. Rồi Phil Bredesen đang tranh ghế nghị sỹ Dân chủ ở bang Tennessee bỗng bênh Kavanaugh dẫu mất tiền triệu tài trợ cũng từ MoveOn.org.

Hiếm sự kiện chính trị nào gây chú ý như vụ Kavanaugh kể từ sau chiến tích kịch tính của tỷ phú Trump 2016. Trong một động thái bất thường, các nhà cái quốc tế đặt cược vào số phận Kavanaugh. Đáng nói ở chỗ, Kavanaugh hay bất kỳ ai đi nữa dù thắng hay thua phải chấp nhận sự phán xét của dư luận một khi thích ngồi ghế quyền lực.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá