Vạn người khóc viếng Fidel

TP - Hàng chục ngàn người dân Cuba hôm qua xếp hàng dài để chờ được vào viếng Lãnh tụ Fidel Castro. Trong khi đó, đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu là đoàn đại biểu quốc tế cấp cao đầu tiên tới Cuba viếng đồng chí Fidel.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn Đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng đồng chí Fidel Castro. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn Đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng đồng chí Fidel Castro. Ảnh: TTXVN

“Fidel muôn năm! Chúng tôi có thể nghe thấy ông ấy, cảm nhận được ông ấy, ông ấy sẽ luôn ở đây”, đám đông tập trung gần Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana hô vang. Họ cũng giơ cao khẩu hiệu: “Chúng tôi là Fidel”. Chính phủ Cuba để người dân đến quảng trường trong hai ngày viếng bắt đầu bằng 21 phát đại bác. Hàng ngàn người xếp hàng dài đi qua bức chân dung Fidel hồi trẻ trong binh phục, đeo súng trường trên vai. Chủ tịch Cuba Raul Castro và các quan chức dưới quyền tổ chức lễ viếng riêng.

“Tôi vô cùng đau khổ như thể chính người cha của mình qua đời, ông ấy như người cha thứ hai của tôi. Mọi thứ chúng tôi có, được học trở thành bác sĩ, cũng nhờ ông ấy”, bà Maria del Carmen, 57 tuổi, chia sẻ trong khi đứng xếp hàng vào viếng từ lúc mặt trời chưa mọc. Nhiều người đến từ 4h sáng để có cơ hội vào viếng sớm. Ba hàng người dài dằng dặc tập trung tại khu quảng trường từng chứng kiến giai đoạn lịch sử gần đây của Cuba, nơi Lãnh tụ Fidel nhiều lần có những bài phát biểu đầy nhiệt huyết.

Có mặt 2 tiếng trước giờ viếng, ông Belkis Meireles, một kỹ sư 65 tuổi, bày tỏ: “Tôi rất buồn. Tôi đến để bày tỏ sự tôn kính đối với người cha, người bạn, người chỉ huy của chúng tôi. Ông ấy là người đã giải phóng chúng tôi và đã đưa những bác sĩ và nhà giáo đi khắp thế giới”, ông Meireles xúc động nói. Dù đã 92 tuổi, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe dự kiến đến dự lễ tang. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng đến viếng. Triều Tiên dành 3 ngày quốc tang và cho biết sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên cho biết.

Đoàn Việt Nam là đoàn quốc tế cấp cao đầu tiên đến viếng

Chiều 28/11, ngay sau khi tới Cuba để tham dự tang lễ chính thức Lãnh tụ Fidel Castro, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam hoà cùng dòng người dân Cuba và bạn bè quốc tế đến đặt vòng hoa, viếng đồng chí Fidel tại Khu tưởng niệm Jose Marti ở trung tâm La Habana.

Tham gia đoàn có Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Dương Minh, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Xây dựng và một số cán bộ cao cấp khác. Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam là đoàn đại biểu quốc tế cấp cao đầu tiên tới Cuba viếng đồng chí Fidel Castro, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Sau lễ viếng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi sổ tang, bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Fidel Castro, lãnh tụ kiệt xuất của Cách mạng Cuba, người bạn lớn, người đồng chí, anh em thủy chung và vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Fidel vào việc thiết lập, không ngừng củng cố, vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba trong suốt hơn 5 thập kỷ qua. Đồng thời, tái khẳng định tình đoàn kết trước sau như một của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em, cũng như quyết tâm tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em đặt biệt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ca ngợi những đóng góp to lớn của đồng chí Fidel đối với các phong trào cộng sản và công nhân quốc tế trong hơn nửa thế kỷ qua; nhấn mạnh tên tuổi, sự nghiệp vĩ đại và tư tưởng cách mạng nhân văn của đồng chí Fidel sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng Cuba, Việt Nam và trong lòng các dân tộc tiến bộ, yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới. 

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước ta đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, gặp mặt và nói chuyện thân mật với tập thể cán bộ các cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.         

Ngày 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội đặt vòng hoa, viếng, ghi sổ tang, tưởng niệm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Trong chiều 28/11 và sáng 29/11, khoảng 60 đoàn và hàng nghìn lượt người đến Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM đặt vòng hoa viếng và ghi sổ tang, tưởng niệm đồng chí Fidel.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá