Sự kiện: APEC 14

“Văn phòng bay” của Tổng thống Mỹ

TP - Chỉ hơn một tuần nữa sân bay quốc tế Nội Bài sẽ tấp nập đón các chuyên cơ của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đến dự hội nghị tại Hà Nội. Trong số các chuyên cơ có chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Air Force One của Tổng thống Mỹ G.W.Bush
Chuyên cơ Air Force One

Trong tiếng Anh cụm từ Air Force One có nghĩa là “không lực một” nhưng đó lại là tên của những chiếc chuyên cơ dành riêng cho Tổng thống Mỹ.

Từ Air Force One bắt nguồn từ tín hiệu gọi trên vô tuyến điện dành cho máy bay của Tổng thống Mỹ khi đang bay. Sau đó người Mỹ lấy luôn cụm từ này để đặt tên cho các chuyên cơ của Tổng thống Hoa Kỳ.

Hiện nay nước Mỹ có 2 chiếc Air Force One, một chiếc đang được Tổng thống George W. Bush dùng hàng ngày, chiếc còn lại để dự phòng khi chiếc thứ nhất bị trục trặc kỹ thuật phải đi sửa chữa hoặc bảo dưỡng định kỳ.

Hai chiếc Air Force One của Tổng thống Bush hiện nay được nâng cấp đặc biệt về nội thất trên cơ sở loại máy bay chở khách Boeing 747-200B. Nhà Trắng chọn loại Boeing 747-200B vì đây là máy bay cỡ lớn, tầm hoạt động xa có thể bay thẳng đến bất cứ điểm nào trên thế giới.

Máy bay có 3 tầng gồm tầng dưới đựng hành lý, vật tư, thiết bị, hàng hóa; tầng giữa chở khách; tầng trên cùng là khoang lái của các phi công. Chiếc Air Force One của Tổng thống Bush có mặt bằng nội thất rộng 371,6 m2 có cửa tiếp nhận xăng dầu trên không và có thể tự điều chỉnh để thích nghi với tất cả các loại sân bay thông thường trên thế giới.

Máy bay Boeing 747-200B thương mại thông thường có thể chở được 490 hành khách và 33 thành viên phi hành đoàn.

Trong khoang máy bay Air Force One của Tổng thống Bush được bố trí nhiều khu vực cấu tạo kiến trúc khác nhau như phòng hội nghị, phòng ăn, phòng ở cho Tổng thống và Đệ nhất phu nhân, khu vực phòng ở và làm việc dành cho các quan chức cao cấp tháp tùng Tổng thống, một phòng rộng lớn khác lưỡng dụng có thể dùng cho hội họp hoặc biến thành bệnh viện khi cần.

Trên khoang còn có nhiều khu vực khác nhau để làm việc và nghỉ ngơi dành riêng cho các phụ tá Tổng thống, các phóng viên đi theo đoàn, và thành viên phi hành đoàn.

Đặc biệt trên chiếc Air Force One được lắp đặt 2 hệ thống nhà bếp công suất lớn có thể phục vụ một lúc 100 thực khách. Theo yêu cầu của Văn phòng Tổng thống Mỹ, hãng chế tạo máy bay Boeing đã thiết kế riêng cho máy bay Air Force One hai cửa và cầu thang lên xuống tại phần mũi và phần đuôi máy bay.

Máy bay Air Force One không sử dụng hệ thống thiết bị hoa tiêu, điện tử, viễn thông, cấu tạo nội thất của loại máy bay Boeing 747-200B thông thường mà tất cả các thiết bị cho các chức năng nói trên được lắp đặt thế hệ thiết bị tối tân nhất.

Các khu vực làm việc trên máy bay Air Force One được nối với nhau bằng hệ thống điện thoại đặc biệt chống nghe trộm. Hệ thống viễn thông có thể liên lạc cùng lúc với mặt đất, với máy bay khác trên không và với vệ tinh.

Hai chiếc Air Force One Boeing 747-200B hiện nay được đưa vào sử dụng từ năm 1990. Trước đó các đời Tổng thống Mỹ khác nhau như  John Kenedy, Lindon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford, Ronald Reagan sử dụng một số đời Air Force One khác nhau.

Chẳng hạn đời Tổng thống John F.Kenedy năm 1962 bắt đầu sử dụng Air Force One trên cơ sở Boeing 707-320B hay còn được gọi là VC-137C. Sau đó chiếc VC-137C thứ hai được đưa vào hoạt động từ năm 1972, phục vụ các đời Tổng thống Mỹ khác nhau cho đến 1990 mới đổi sang loại máy bay Boeing 747-200B như hiện nay.   

Chuyện bên trong chiếc Air Force One  

Tim Kerwin, Trưởng đội phục vụ trên máy bay Air Force One, từng phục vụ các đời Tổng thống Ronald Reagan, George HW. Bush (cha) và Bill Clinton trong thời gian 19 năm rưỡi nên biết nhiều chuyện trên chuyên cơ Air Force One.

Tim Kerwin kể rằng cả 3 vị Tổng thống này đều thích xem TV hoặc phim trên máy bay.  Khi lên máy bay Air Force One, Tổng thống Ronald Reagan thích mặc complet và cravat.

Tổng thống Bush (cha) thì thích mặc thoải mái như ở nhà và thường cho cả các con, cháu đi cùng. Ông cũng coi các nhân viên phục vụ trên Air Force One như những thành viên trong gia đình nên luôn có không khí thân mật, thoải mái.

Tổng thống Bill Clinton thì hay đi ngủ muộn và sáng hôm sau cũng thường dậy muộn. Trong phòng Tổng thống Clinton và Đệ nhất phu nhân không có đồng hồ báo thức nên nhiều khi các nhân viên phục vụ bối rối không biết cách đánh thức Tổng thống như thế nào.

Có lần các nhân viên phục vụ phải nhờ con gái của Tổng thống Clinton là Chelsea vào phòng bố mẹ cô để đánh thức Tổng thống và Đệ nhất phu nhân dậy.        

Mỗi một chuyến bay xa, các bác sĩ phải thay nhau thường trực 24/24 giờ. Trong đêm luôn có ít nhất 4 chiêu đãi viên thức để phục vụ mọi nhu cầu của Tổng thống và các quan chức cùng đi. Mỗi giờ bay của chuyên cơ Air Force One tốn kém 42.000 USD. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá