Vàng Pao và đồng bọn có thể bị phạt tù chung thân

TP - Ngày 6/6, Hãng tin Anh Reuters phát trên mạng Internet bài về vụ âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Chính phủ Lào của nhóm người Lào lưu vong tại Mỹ do trùm phỉ Vàng Pao cầm đầu bị Mỹ phá vỡ.

Vàng Pao thời trẻ  - Ảnh: Từ Internet
Vàng Pao và đồng bọn đã mua súng máy, mìn, tên lửa phòng không, v.v. rồi tìm cách chuyển vào vùng biên giới của Thái Lan với Lào.

Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết đọc bản kế hoạch đảo chính nhằm lật đổ Chính phủ Lào hiện nay của Vàng Pao và đồng bọn cảm giác giống như đọc kịch bản chuyện phim trinh thám.

Ông Stuart Fox - chuyên gia Australia về các vấn đề Lào cho rằng việc tổ chức chuẩn bị cho cuộc đảo chính nói trên là hành động cuối cùng của viên tướng phỉ Lào Vàng Pao, 77 tuổi, đang sống lưu vong ở Mỹ.

Cơ quan an ninh nội địa Mỹ đã bắt giữ Vàng Pao và 9 kẻ đồng phạm của y, trong đó có một người Mỹ cựu binh trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Hãng Reuters cho rằng nếu bị tòa án xác định có tội lập kế hoạch làm đảo chính đối với Chính phủ hiện nay ở Lào - một Chính phủ hiện có quan hệ thân thiện với Hoa Kỳ, Vàng Pao và đồng bọn có thể phải nhận hình phạt tù chung thân.

Cách đây hơn 4 thập kỷ, khi quan hệ Mỹ - Lào chưa như hiện nay, Vàng Pao và tay chân của ông ta được Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) giúp đỡ phát động một cuộc chiến tranh bí mật đẫm máu nhằm chống lại CHDCND Lào.

Khi chiến tranh kết thúc, Vàng Pao cùng hàng ngàn người H’mong Lào chạy di tản sang Mỹ, tổ chức nhiều chiến dịch tuyên truyền và hành động chống phá Nhà nước Lào hiện nay.

Vàng Pao tổ chức ra cái gọi là phong trào kháng chiến lấy vùng đất thuộc lãnh thổ Thái Lan gần biên giới với Lào để làm căn cứ địa.

Cuối những năm 1980, giữa Lào và Thái Lan xảy ra một cuộc chiến tranh ngắn tranh chấp 3 bản nhỏ bên sông Mekong nhưng đầu những năm 1990, quan hệ Lào 0 - Thái được cải thiện nhanh chóng.

Những năm gần đây, nhất là sau khi Lào gia nhập ASEAN, quan hệ của Nhà nước Lào hiện nay với Thái Lan rất tốt đẹp đã khiến cho lực lượng phỉ Vàng Pao mất đi sự hậu thuẫn dẫn đến tan rã. 

Quan hệ của CHDCND Lào với Hoa Kỳ mấy năm qua cũng được cải thiện nhanh chóng. Lào đang giúp đỡ Mỹ tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) cũng như giúp Mỹ trong việc hạn chế đi đến kiểm soát đường vận chuyển ma túy từ vùng Tam giác Vàng sang Hoa Kỳ.

CHDCND Lào và Mỹ lập lại quan hệ thương mại bình thường song phương. Washington còn ra tay dẹp trại tị nạn của  hơn 15.000 người H’mong Lào trên đất Thái Lan, đưa sang Mỹ định cư trong khi Bangkok coi một số ít người H’mong Lào còn lại ở trại tị nạn là những người nhập cư bất hợp pháp.

Sau khi được tin Vàng Pao và đồng bọn bị Mỹ bắt, đại diện Chính phủ Lào đã bày tỏ vui mừng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CHDCND Lào Yong Chanhthalansy nói về tin Vàng Pao và đồng bọn bị bắt rằng “đây là một tin quan trọng mà Lào đã chờ đợi từ rất lâu”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá