Vấn đề Gruzia tiếp tục 'chia rẽ' Nga-Mỹ

TPO - Một loạt động thái gần đây cho thấy, Mỹ-Nga vẫn chia rẽ xung quanh mối quan hệ đồng minh của Gruzia với Mỹ.

Hôm qua, tàu khu trục mang tên lửa hành trình USS Stout của Hải quân Mỹ đã cập cảng Batumi ở Thủ đô Tbilisi, Gruzia, để chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự chung với Gruzia tại Biển Đen.

Chỉ vài giờ sau sự kiện này, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev dùng ống nhòm theo dõi sát các máy bay chiến đấu của Không quân Nga bắn vào các mục tiêu mặt đất giả định ở khu vực cảng Novorossiisk của Nga.

Tập trận quân sự tới đây giữa Gruzia và Mỹ được coi là “cái gai” đối với Moscow. Trong khi đó, Gruzia gọi chuyến thăm hôm Thứ hai của Tổng thống Medvedev tới Nam Ossetia là sự khiêu khích, bởi Gruzia khăng khăng cho rằng Nga đang chiếm đóng Nam Ossetia.

Hôm qua, phát biểu tại cuộc họp báo về cuộc tập trận quân sự Caucasus-2009 vừa diễn ra, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, cuộc chiến với Gruzia tại Nam Ossetia năm ngoái cho thấy nước Nga cần phải tiến hành các cuộc tập trận quân sự nhiều hơn.

Tổng thống Nga cũng hy vọng Gruzia không quên bài học chiến tranh khi có ý đồ giải quyết các vấn đề riêng thông qua biện pháp quân sự.

Tuần trước, trong chuyến thăm Nga, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Moscow cần tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Gruzia. Nga mặc dù ca ngợi chính quyền Mỹ nhưng dường như không hề nhượng bộ với Mỹ xung quanh vai trò của Nga đối với không gian hậu Xô Viết.

Huy Linh
Theo AP, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá