Sự kiện: Ảnh ấn tượng

Vào hầm ngầm Nhà Trắng chờ diện kiến ông Obama

TP - Chiều tối 9/11/2012, hai ngày sau bầu cử Tổng thống Mỹ, tôi may mắn lọt vào hệ thống hầm ngầm dưới Nhà Trắng vào thời điểm đặc biệt khi ông Obama có buổi ra mắt đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Vào hầm ngầm Nhà Trắng chờ diện kiến ông Obama

> Bầu cử Tổng thống Mỹ: PV Việt 'Đột nhập' Văn phòng VĐTC của ông Romney

> Nhà Trắng bác tin Tổng thống Mỹ bị thương

Tranh thủ lúc Tổng thống Obama chưa xuất hiện các nhà báo lên chụp ảnh. Ảnh: Trí Đường
Tranh thủ lúc Tổng thống Obama chưa xuất hiện các nhà báo lên chụp ảnh. Ảnh: Trí Đường.

Bốn giờ chiều, tôi có mặt trước số nhà 1600 - Đại lộ Pennsylvania để chuẩn bị tham dự buổi ra mắt đầu tiên của ông Barack Obama sau khi tái đắc cử. Đây là thời điểm đặc biệt nên lượng người đổ về Nhà Trắng tăng đột biến, nhưng tất cả chỉ có thể đứng ngoài hàng rào ngó vào trước sự cảnh giác cao độ của lực lượng an ninh Mỹ.

Đã liên hệ và nhận được sự trợ giúp từ trước, nhưng để lọt qua cổng an ninh vào đúng ngày gia đình Tổng thống Obama trở lại Nhà Trắng sau chiến dịch tranh cử phải qua rất nhiều thủ tục. Sau khoảng 30 phút kiểm tra an ninh và đeo thẻ, chúng tôi vào khuôn viên Nhà Trắng khi cả bộ máy đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này.

Lối đi chật hẹp dưới hầm ngầm Nhà Trắng. Đây là nơi làm việc của một số biên tập viên cao cấp thuộc các cơ quan truyền thống hàng đầu của Mỹ. Ảnh: Trí Đường
Lối đi chật hẹp trong hầm ngầm Nhà Trắng. Đây là nơi làm việc của một số biên tập viên cao cấp thuộc các cơ quan truyền thống hàng đầu của Mỹ. Ảnh: Trí Đường.

Theo dự kiến, chỉ sau đây vài tiếng, ông Obama sẽ xuất hiện tại Phòng họp báo số 1 thông với tòa nhà nơi Tổng thống Mỹ làm việc. Phòng họp này là nơi các Tổng thống Mỹ thường đưa ra các thông điệp quan trọng. Đây cũng là nơi các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam cùng với Tổng thống Mỹ từng tổ chức họp báo chung sau hội đàm trong các chuyến thăm chính thức tới Washington.

Khóc trong 'sào huyệt' đảng Dân chủ, mừng chiến thắng cùng ông Obama

 Trắng đêm trong thánh địa 'Cụ-già-ho-gà' của đảng Dân chủ

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Kiệt sức trước ngày 'phán quyết'

Anh Jason Scanlon và Rich Edson, hai nhà báo gạo cội của đài truyền hình FOX đã đến đây từ sáng sớm để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này. Không chỉ FOX, các kênh lớn khác như CNN, CNBC, CBS...đều túc trực ở Nhà Trắng 24/24 giờ trong những ngày này để sẵn sàng phát hình trực tiếp và đưa tin tức nóng hổi nhất.

Trên sân thượng của Nhà Trắng, người ta đang kê thêm bàn ghế, sắp xếp lại mọi thứ để sẵn sàng cho một cuộc gặp quan trọng khác cũng diễn ra trong buổi tối.

Cận cảnh hầm ngầm Nhà Trắng. Phía cuối hành lang có biển Exit (Lối ra), nhưng chưa nhà báo nào được bước qua cánh cửa đóng kín để khám phá tiếp hệ thống hầm ngầm dưới Nhà Trắng. Ảnh: Trí Đường
Cận cảnh hầm ngầm Nhà Trắng. Phía cuối hành lang có biển Exit (Lối ra), nhưng chưa nhà báo nào được bước qua cánh cửa đóng kín để khám phá tiếp hệ thống hầm ngầm dưới Nhà Trắng. Ảnh: Trí Đường.

Ngoài vườn, bên cạnh lối vào chính từ cửa an ninh, các hãng truyền hình đang khẩn trương lắp máy móc để phục vụ cho buổi truyền hình trực tiếp, trong khi các sĩ quan thuộc Sở Mật vụ không rời vị trí một giây và không được phép trò chuyện với cánh báo chí.

Trong Phòng họp báo số 1, máy móc đã sẵn sàng, nhiều nhà báo đang tranh thủ viết tin đón trước sự kiện. Phòng họp này chỉ rộng khoảng 50 m2 khá chật chội, nhưng Edson cho biết bao đời Tổng thống vẫn thế và chưa có dấu hiệu gì sẽ thay đổi vì còn nhiều phòng họp báo lớn hơn ở ngay cạnh và còn cả hệ thống hầm ngầm bên dưới.

Thủ đô Washington bắt đầu lên đèn, nhưng vẫn còn rất đông người tập trung bên ngoài vào thời điểm đặc biệt khi gia đình Tổng thống Obama trở về Nhà Trắng sau khi tái cử. Ảnh: Trí Đường
Thủ đô Washington bắt đầu lên đèn, nhưng vẫn còn rất đông người tập trung bên ngoài vào thời điểm đặc biệt khi gia đình Tổng thống Obama trở về Nhà Trắng sau khi tái cử. Ảnh: Trí Đường.

Sau một hồi làm việc với nhân viên Nhà Trắng, Scanlon mới được phép dẫn tôi cùng vài nhà báo nước ngoài khác luồn qua một đống máy móc lỉnh kỉnh phía cuối phòng họp, qua dãy hành lang sâu hun hút để chui xuống hầm ngầm.

Hầm ngầm ở đây thực ra là nơi làm việc của số biên tập viên cao cấp thuộc các cơ quan báo chí lớn nhất nước Mỹ chuyên trách thông tin Nhà Trắng với khoảng hơn 10 căn phòng chật chội được bố trí dọc theo hành lang chỉ đủ cho 2 người tránh nhau.

Nhà Trắng cũng bắt đầu thắp đèn để sẵn sàng cho một buổi tối đặc biệt. Trên sân thượng Nhà Trắng, đội ngũ hậu cần đang sắp xếp bàn ghế, kê lại các cây cảnh. Ảnh: Trí Đường
Nhà Trắng cũng bắt đầu thắp đèn để sẵn sàng cho một buổi tối đặc biệt. Trên sân thượng Nhà Trắng, đội ngũ hậu cần đang sắp xếp bàn ghế, kê lại các cây cảnh. Ảnh: Trí Đường.

Cuối hành lang có biển exit (lối ra) có thể nối với các đường hầm khác bên dưới Nhà Trắng, nhưng chưa nhà báo nào được phép bước qua.

Phía sau cánh cửa cuối hành lang là cả một kho bí mật mà hàng trăm năm nay kể từ khi Nhà Trắng ra đời chưa từng được tiết lộ chính thức. Chúng tôi cũng chỉ được phép có mặt dưới hầm ngầm dành cho báo chí chỉ dăm phút, không được trò chuyện.

Hệ thống hầm ngầm dưới Nhà Trắng được báo chí Mỹ nói đến nhiều, nhưng vẫn luôn là một bí mật lớn. Sau khi chui hầm ngầm, tôi và các đồng nghiệp ra khỏi Phòng họp báo và trò chuyện ở khu vườn phía Tây. Nơi chúng tôi đang đứng trò chuyện, vào năm 2011 đã được đào xới lên, xây dựng ngổn ngang.

Các nhà báo đứng trò chuyện - bên trái là khu vườn phía Tây nơi cách đây ít lâu bị đào xới lên và được đồn đoán là cải tạo lại hệ thống hầm ngầm. Ảnh: Trí Đường
Các nhà báo đứng trò chuyện - bên trái là khu vườn phía Tây nơi cách đây ít lâu bị đào xới lên và được đồn đoán là cải tạo lại hệ thống hầm ngầm. Ảnh: Trí Đường .

Các nhà báo Mỹ chuyên trách đưa tin Nhà Trắng hồi đó truyền miệng nhau rằng có thể Tổng thống Obama cho hiện đại hóa hệ thống hầm ngầm có từ Thế chiến II, dưới thời Tổng thống Franklin Roosevelt . Vì công trình nằm sát cửa ra vào Phòng họp báo số 1 nên cánh nhà báo càng tò mò, nhưng không ai được vào xem.

Báo New York Times và nhiều báo lớn khác ở Mỹ từng đưa tin về hệ thống hầm ngầm dưới Nhà Trắng. Tuy nhiên, thực sự không ai trong số những người tôi trò chuyện lúc này biết rõ hệ thống hầm ngầm như thế nào vì chưa trực tiếp xuống đó.

Năm 2011, khu vườn phía Tây Nhà Trắng, sát phòng họp báo số 1, bị đào xới lên. Ảnh tư liệu Nhà Trắng
Năm 2011, khu vườn phía Tây Nhà Trắng, sát phòng họp báo số 1, bị đào xới lên. Ảnh tư liệu Nhà Trắng.

Trong hồi ký của mình, cựu Phó Tổng thống Dick Cheney từng tiết lộ về hệ thống hầm ngầm, nhưng gọi chệch đi là “trung tâm chỉ huy chiến dịch”, nơi các Tổng thống Mỹ (từ thời George W.Bush) làm việc mỗi khi đối mặt nguy cơ bị tấn công.

Trong lúc chúng tôi đang nói chuyện về hệ thống hầm ngầm, Nhà Trắng đã bắt đầu lên đèn vì lúc này đã hơn 5 giờ 30 chiều, trời sẩm tối. Trên sân thượng và các phòng của Nhà Trắng đều đã bật đèn và người ta đang lục tục sửa soạn cho buổi ra mắt của Tổng thống.

Cùng lúc này chúng tôi nhận được thông báo, Tổng thống Obama sẽ không xuất hiện trong Phòng họp báo số 1 mà chuyển tới một căn phòng khác bên trong Nhà Trắng, nơi Tổng thống làm việc.

Với sự thay đổi này, nhiều nhà báo Mỹ và nhóm báo chí nước ngoài chúng tôi sẽ không được tham dự trực tiếp. Scanlon cho biết, sự thay đổi này vẫn thường diễn ra và bên trong khuôn viên Nhà Trắng ngoài Phòng họp báo số 1 còn có Phòng họp số 2, rộng hơn nằm ngay sát đó.

Với những sự kiện lớn hơn, Tổng thống hoặc Phát ngôn viên Nhà Trắng có thể tổ chức họp báo ở tòa nhà Dwight D.Eisenhower, nơi làm việc của Phó Tổng thống Mỹ, nằm sát Nhà Trắng. Ngoài hệ thống hầm ngầm, tòa nhà Dwight D.Eisenhower được xem là nơi thay thế phòng khi Nhà Trắng có bất trắc.

Xem thêm ảnh Nhà Trắng:

Các đài truyền hình hàng đầu của Mỹ đang chuẩn bị máy móc ở khu vườn phía trước, bên trái Nhà Trắng để sẵn sàng truyền hình trực tiếp. Ảnh: Trí Đường
Các đài truyền hình hàng đầu của Mỹ đang chuẩn bị máy móc ở khu vườn phía trước, bên trái Nhà Trắng để sẵn sàng truyền hình trực tiếp. Ảnh: Trí Đường.

Thử máy để chuẩn bị truyền hình trực tiếp. Ảnh: Trí Đường
Thử máy để chuẩn bị truyền hình trực tiếp. Ảnh: Trí Đường.

Tòa nhà là nơi làm việc của Phó Tổng thống Mỹ, nằm sát Nhà Trắng và có lối đi thông nhau. Ảnh: Trí Đường
Tòa nhà Dwight D.Eisenhower là nơi làm việc của Phó Tổng thống Mỹ, nằm sát Nhà Trắng và có lối đi thông nhau. Ảnh: Trí Đường.

Tranh thủ đọc báo trong lúc chờ diện kiến Tổng thống Obama. Ảnh: Trí Đường
Tranh thủ đọc báo trong lúc chờ diện kiến Tổng thống Obama. Ảnh: Trí Đường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá