Vào nhà trắng - Cuộc đua của các triệu phú

TP - Theo báo cáo của các ứng cử viên đăng ký lên Ủy ban bầu cử Liên bang Hoa Kỳ thì giá của các ứng viên Tổng thống Hoa Kỳ ít ra cũng cỡ một phần tư tỷ đô la.

Rudoph Giuliani - ứng cử viên giỏi kiếm tiền nhờ khai thác sự kiện khủng bố “11/9”
Tài sản của họ được nhật báo “Washington Post” đăng tải trong ngày 15 tháng 5 vừa qua. Ít nhất 10 trên 18 các đối thủ tranh đua vào Nhà Trắng lần này là triệu phú.

Trong số các triệu phú phải kể đến ứng cử viên người da đen Barack Obama, một địch thủ trong đảng Dân chủ của Hilary Clinton. Ông Barack Obama là tác giả của cuốn hồi ký bestseller “Audacity of Hope”.

Nhà xuất bản Ran House đã trả cho ông tiền bản quyền cuốn nhật ký vừa nêu và 2 cuốn sách khác 1,9 triệu USD. Thế nhưng, số tiền 1,9 triệu này chẳng thấm vào đâu so với người khác và nghị sĩ da đen này vẫn thuộc vào hàng ứng cử viên nghèo nhất!

Người giàu có nhất có lẽ là Mitt Romney, nghị sĩ đảng Cộng hòa của tiểu bang Massachussetts, là người sáng lập một quỹ đầu tư, có tài sản khoảng 100 triệu USD.

Gây ngạc nhiên cho nhiều người Mỹ nhất là ông Rudoph Giuliani, cựu Thị trưởng New York.

Vào năm 2001, khi từ nhiệm ông mới có khoảng 1,2 - 1,8 triệu USD, vậy mà chỉ từ tháng 1 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, ông đã thu được 11 triệu USD từ các cuộc thuyết trình trên khắp thế giới bằng cách lợi dụng sự kiện “11 tháng 9”.

Ngoài ra thu nhập của Rudoph Giuliani còn có từ công ty tư vấn, cộng tác với một văn phòng pháp lý, tiền viết sách, cổ phiếu… người ta ước tính ông có khoảng từ 20 đến 70 triệu USD nữa.

Cho đến thời điểm “Washington Post” công bố, các ứng viên tổng thống chưa kịp tính hết các khoản thu nhập khác của mình, cho nên số tiền họ thực có còn lớn hơn nhiều.

Bà Hilary Clinton, Thượng nghị sĩ Dân chủ và John McCain, Thượng nghị sĩ Cộng hoà, mỗi người đã nhận từ uỷ ban vận động bầu cử của mình 45 triệu USD.

Tuy nhiên, hai người chắc chắn sẽ còn phải thêm vào hầu bao mình nhiều triệu USD nữa. McCain là con rể của nhà đại tài phiệt kinh doanh bia, còn Hilary Clinton đã từng thu nhiều triệu đô từ cuốn hồi ký thời còn đang là Đệ nhất phu nhân của mình.

Vợ chồng ứng cử viên Edward có tài sản 29,5 triệu USD bao gồm hàng triệu USD đầu tư vào quỹ bảo hiểm và khoản tiền lương 48 vạn USD do tập đoàn bảo hiểm này chi trả cho ông với tư cách cố vấn cho họ.

Đương kim Tổng thống George W. Bush cũng là triệu phú. Theo công bố của Nhà Trắng, tài sản của ông trị giá 7,5 triệu USD. Đáng giá nhất trong tài sản của ông là trang trại tại tiểu bang Texas, trị giá từ 1 đến 5 triệu USD. Ngoài ra tổng thống W.

Bush còn tiền tiết kiệm ở ngân hàng và cổ phiếu. Ông đã  đầu tư vào trái phiếu nhà nước trên 3,5 triệu USD. Theo luật pháp, George w. Bush phải công khai đến từng xu thu nhập của mình.

Trong danh sách tài sản phải khai cả những thứ lặt vặt như: bộ đồ câu cá, cà-vạt, tất chân, áo sơ mi và giày thể thao. Có cả những món quà, ví dụ, nhân viên Nhà Trắng tặng ông 2 chiếc ghế gỗ nhân ngày sinh nhật thứ 60 trị giá 1.600  USD và măng-sét cài tay áo.

Trị giá toàn bộ quà tặng mà W. Bush nhận được trong năm 2006 là 12.364 USD.

Thu Hoa
Theo CNS, TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá