Vatican mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam

TP - Đó là khẳng định của Giáo hoàng Francis trong buổi hội kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tối 23/11 (rạng sáng 24/11 theo giờ Việt Nam).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Giáo hoàng Francis tại Vatican. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Giáo hoàng Francis tại Vatican. Ảnh: TTXVN

Giáo hoàng Francis hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định đây là dịp để Việt Nam và Tòa thánh tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy quan hệ hai bên. Giáo hoàng nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam những năm qua và bày tỏ tình cảm yêu mến Việt Nam. Tòa thánh đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam và việc Việt Nam lấy ý kiến xã hội rộng rãi trước khi thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước các bước tiến triển khích lệ trong quan hệ hai bên thời gian qua. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, đồng thời không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để bảo đảm các quyền đó.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis đánh giá cao các đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam thời gian qua; nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực, thể hiện qua các cuộc tiếp xúc cấp cao những năm gần đây và việc hai bên duy trì đối thoại thông qua cơ chế Nhóm Công tác hỗn hợp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Giáo hoàng Francis nhấn mạnh việc Giáo hội Công giáo Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, sống tốt đời đẹp đạo, giáo dân tốt là công dân tốt; thống nhất duy trì đối thoại, tiếp xúc giữa hai bên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng gặp và trao đổi với Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin về tình hình Công giáo Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Vatican.

Cũng trong ngày 23/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có các buổi làm việc với lãnh đạo Đảng Dân chủ Ý, Đảng Tái lập Cộng sản Ý và Đảng Cộng sản Ý.
Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, thời gian tới, các đảng cánh tả Ý và Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ, ủng hộ lẫn nhau vì những mục tiêu chung, góp phần làm sâu sắc thêm và hiện thực hoá mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ý, mời các vị lãnh đạo các đảng cánh tả sang thăm Việt Nam.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Ý, Đảng Tái lập Cộng sản Ý, Đảng Cộng sản Ý bày tỏ vui mừng được hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị mà các đảng cánh tả Ý luôn dành cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước trước đây và xây dựng Tổ quốc hiện nay của Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá