Về lá thư Tổng thống Bush gửi lãnh đạo CHDCND Triều Tiên

TP- Trong lá thư này, Tổng thống Bush đề cập đến khả năng bình thường hóa quan hệ giữa hai nước nếu Chủ tịch Kim Jong Il tiết lộ toàn bộ các chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vào cuối năm 2007.

Tổng thống Bush

Theo hãng tin AP, trong lá thư đề ngày 11/12, Tổng thống

Bush mở đầu rằng “Thưa Chủ tịch…”. Cuối thư, Tổng thống Mỹ viết: “Trân trọng! George W.Bush” và ký tên.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ, Tổng thống Bush bày tỏ với Chủ tịch Kim rằng, nếu CHDCND Triều Tiên thực hiện đúng những gì đã cam kết và bán đảo Triều Tiên trở thành khu vực phi hạt nhân, sẽ dẫn tới việc bình thường hóa quan hệ.

CHDCND Triều Tiên cam kết tại vòng đàm phán 6 bên gần đây nhất rằng, đến ngày 31/12/2007, sẽ đóng cửa tất cả các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon và tiết lộ mọi chương trình hạt nhân của họ. Trên thực tế, CHDCND Triều Tiên bắt đầu đóng cửa các cơ sở hạt nhân từ tháng 7/2007.

Tuy nhiên, các nguồn tin Hàn Quốc gần đây tiết lộ, quá trình thực hiện cam kết của CHDCND Triều Tiên có thể kéo dài tới tháng 2/2008 vì phải bảo đảm an toàn cho việc dỡ bỏ.

Thư được Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopherr Hill trao cho Ngoại trưởng CHDCND Triều Tiên ngày 5/12 trong chuyến thăm Bình Nhưỡng. Chỉ ít giờ sau, CHDCND Triều Tiên thông báo Chủ tịch Kim đã nhận được lá thư của Tổng thống Bush.

Tuy nhiên, có nguồn tin lại nói rằng, ông Hill trao lá thư cho người đồng cấp CHDCND Triều Tiên khi đang ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Cũng ngày 1/12, Tổng thống Bush đã gửi thư cho lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản - những nước tham dự các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên.

Ngoài ra, Tổng thống Bush còn điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về vấn đề trên.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), quyết định gửi thư cho Chủ tịch Kim của Tổng thống Bush được đưa ra khi ông Hill đang có mặt tại Seoul (29/11 – 3/12) và chưa bắt đầu chuyến thăm CHDCND Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong  Il
Trong cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên, ông Hill và các quan chức Hàn Quốc có bàn đến việc Tổng thống Bush nên gửi thư riêng cho Chủ tịch Kim.

Cũng theo Yonhap, ông Hill sau đó đã đề đạt yêu cầu về Washington xung quanh việc Tổng thống Bush gửi thông điệp riêng cho lãnh đạo CHDCND Triều Tiên kêu gọi dỡ bỏ chương trình hạt nhân và bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Theo AP, lá thư đề cập đến 3 điểm chính mà CHDCND Triều Tiên cần tiết lộ: Số lượng chính xác về nguyên liệu để chế tạo vũ khí nguyên tử; Số đầu đạn hạt nhân CHDCND Triều Tiên đã chế tạo; CHDCND Triều Tiên đã cung cấp nguyên liệu hoặc kiến thức về vũ khí nguyên tử cho nước khác như thế nào. 

Derek Mitchen, chuyên gia châu Á tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế, nhận định, lá thư chứng tỏ rằng, chính sách của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên đã thay đổi “ít nhất 150 độ”.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng ba lần gửi thư cho lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, nhưng đây là lần đầu tiên của ông Bush. Trước đây, chính quyền ông Bush thậm chí còn gọi Chủ tịch Kim là “bạo chúa” và liệt CHDCND Triều Tiên vào cái gọi là “Trục ma quỷ” cùng với Iran và Iraq dưới triều đại Saddam Hussein.

Hiện, CHDCND Triều Tiên chưa có phản ứng gì xung quanh lá thư của Tổng thống Bush gửi cho Chủ tịch Kim.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá