Về người có khả năng làm Trưởng quan Hong Kong

Người phó của ông Đổng Kiến Hoa là ông Tăng Ấm Quyền, tên tiếng Anh là Donald Tsang, sẽ nhận chức quyền hành chính trưởng quan đặc khu Hong Kong, ít nhất là trong một thời gian.

Ông Tăng Ấm Quyền có tính cách khác với tính cách ông Đổng Kiến Hoa một trời một vực.

Trong khi ông Đổng tỏ ra cứng nhắc và thận trọng khi xuất hiện trước công chúng thì ông Tăng lại cởi mở và nhiều khi bóng bẩy. Ông hay diện bộ đồ hộp và đeo nơ bướm.

Ông Đổng bị chỉ trích nhiều lần vì tỏ ra chậm chạp và không dứt khoát trong những lúc có khủng hoảng thì ông Tăng lại rất cả quyết.

Quyết định của ông Tăng về việc đổ đầu tư của Chính phủ vào thị trường Hong Kong trong thời kỳ khủng hoảng tài chính châu Á là một minh chứng cho sự can thiệp cứng rắn và nhiều khi gây tranh cãi của ông.

Ông cũng có hàng chục năm kinh nhiệm hoạt động trong chính quyền Hong Kong. Ông đã từng phục vụ dưới nhiều đời toàn quyền Anh và dần dần thăng quan tiến chức.

Ông cũng đã được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sỹ của Đế chế Anh ngay trước khi Hong Kong được trả về Trung Quốc.

Nhiều người từng cho rằng ông Tăng thân Anh quá và Bắc Kinh sẽ không chấp nhận ông.

Thế nhưng cho dù có quan hệ với Anh quốc nhiều năm như vậy và dù bản thân ông là người theo Thiên chúa giáo, ông vẫn được bổ nhiệm từ Bộ trưởng Tài chính lên vị trí phó hành chính trưởng quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá