Vệ tinh 2,7 tấn của Đức rơi xuống trái đất

Một vệ tinh nghiên cứu cũ nặng gần 2,7 tấn của Đức được cho rằng đã rơi xuống trái đất vào ngày 23-10, song các nhà khoa học hiện chưa xác định được vị trí rơi của vệ tinh này.

Vệ tinh 2,7 tấn của Đức rơi xuống trái đất

> Vệ tinh nặng ba tấn sắp lao xuống Trái đất

Vệ tinh Rosat rơi xuống trái đất
Vệ tinh Rosat rơi xuống trái đất.
 

Phát ngôn viên của Trung tâm Vũ trụ Đức Andreas Schuetz thông báo chưa có bằng chứng rõ rệt nào chứng minh vệ tinh nghiên cứu khoa học Rosat (ảnh) rơi xuống châu lục hay quốc gia nào. “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ xác nhận nào cho biết những mảnh vỡ của vệ tinh đã va vào bề mặt của trái đất” - ông Schuetz nói.

Theo ước tính của các nhà khoa học, vệ tinh “thọ” 21 năm này sẽ vỡ tan tành khi va phải bầu khí quyển trái đất và khoảng 30 mẩu vỡ nặng khoảng 1,87 tấn - chủ yếu là các mảnh vỡ từ gương chống nhiệt, phần gốm của vệ tinh, sẽ lao xuống trái đất với vận tốc lên tới 450km/h và bề rộng tiếp xúc khoảng 80km. 30 phút cuối cùng trước khi va phải bầu khí quyển, vệ tinh này được cho rằng đã di chuyển một quãng đường 20.000km.

Trong những ngày cuối cùng trước khi bị rơi, vệ tinh này vẫn bay quanh trái đất với quỹ đạo 90 phút/vòng, vì vậy rất khó để xác định chính xác vị trí rơi của nó. Tuy nhiên, vài giờ trước khi vệ tinh va phải bầu khí quyển trái đất, các nhà khoa học đưa ra nhận định rằng nó không rơi xuống Châu Âu, Châu Phi hay Châu Úc mà rơi xuống khu vực Châu Á, nhiều khả năng là Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện Trung tâm Vũ trụ Đức vẫn chưa nhận được xác nhận nào từ phía Trung Quốc.

Vệ tinh Rosat nặng 2,69 tấn được phóng vào vũ trụ vào năm 1990 và ngừng sử dụng vào năm 1999.

Tháng trước, một vệ tinh không còn sử dụng của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nặng khoảng 6 tấn đã rơi xuống khu vực phía nam Thái Bình Dương và không gây ra bất kỳ thương vong nào. Trước đó, các nhà khoa học cũng nhận định rằng vệ tinh này rơi xuống khu vực đông dân cư, gây ra thương vong và thiệt hại vật chất lớn.

Theo T.T
Theo AP, Lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá