Vệ tinh nghiên cứu hố đen 273 triệu USD của Nhật mất tích

Các nhà khoa học vũ trụ Nhật Bản đang tìm kiếm dấu vết của Hitomi, vệ tinh trị giá hơn 250 triệu USD, được phóng lên quỹ đạo để nghiên cứu hố đen.

Vệ tinh Hitomin nghiên cứu hố đen có giá trị 273 triệu USD. Ảnh: JAXA.
Vệ tinh Hitomin nghiên cứu hố đen có giá trị 273 triệu USD. Ảnh: JAXA.

Theo Cơ quan Khám phá Hàng không Nhật Bản (JAXA), lẽ ra đến nay vệ tinh Hitomi (Con mắt) trang bị công nghệ tối tân đã phải liên lạc với Trái Đất, nhưng không ai biết chính xác vị trí hiện nay của nó. Discovery News đưa tin, thiết bị chỉ liên lạc chớp nhoáng với đội nghiên cứu trên mặt đất, sau đó biến mất hoàn toàn. Các nhà khoa học Mỹ cho rằng nó có thể đã vỡ thành nhiều mảnh.

"Chúng tôi đang xem xét tình huống một cách nghiêm túc", Saku Tsuneta, giám đốc Viện Khoa học Vũ trụ và Du hành trực thuộc JAXA, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/3. Theo phát ngôn viên của JAXA, 40 kỹ thuật viên đang cố gắng xác định vị trí của vệ tinh và thiết lập liên lạc với nó.

Vệ tinh Hitomi được JAXA hợp tác phát triển cùng với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và nhiều tổ chức khác, phóng lên quỹ đạo ngày 17/2. Thiết kế của Hitomi giúp nó quan sát tia X phát ra từ hố đen và các cụm thiên hà. Hố đen chưa bao giờ được quan sát trực tiếp, nhưng các nhà khoa học tin rằng chúng là những ngôi sao sụp đổ vào trong với trọng lực lớn tới mức không thứ gì có thể thoát ra.

Vệ tinh mất tích trị giá 273 triệu USD, bao gồm cả chi phí phóng, quay trên quỹ đạo ở độ cao khoảng 580 km. Tên lửa chở theo vệ tinh phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở niềm nam Nhật Bản.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng