Vén màn bí mật về 'đường dây nóng' của IS

TPO - Tài khoản Facebook, Twitter, tạp chí, ứng dụng điện thoại, và mới đây là đường dây nóng 24/7, tất cả đều nhằm phục vụ mục đích tuyên tuyền và tuyển mộ thành viên mới cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng

Đường dây nóng có tên “Bàn Trợ giúp Thánh chiến” (JHD) của IS do một nhóm khoảng 5-6 người là chuyên gia công nghệ thông tin có bằng đại học hoặc thạc sỹ điều hành. Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ đào tạo tân binh và qua mắt chính quyền và cơ quan tình báo.

Hãng tin NBC dẫn lời ông Aaron Brantly, một nhà phân tích tại Trung tâm Chống Khủng bố (CTC), tổ chức nghiên cứu độc lập tại Học viện Quân sự Mỹ cho biết: các chuyên gia tin học của IS giúp những tân binh bằng cách đào tạo họ sử dụng hệ thống thông tin mã hóa để tránh bị phát hiện.

“JHD phát triển hàng loạt các hệ thống thông tin liên lạc khác nhau nhằm qua mắt các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo, phục vụ mục đích tuyển dụng, tuyên truyền và lên kế hoạch hành động”, ông Brantly cho biết.

Ông nói thêm: “JHD trả lời mọi câu hỏi, kể cả các kiến thức kỹ thuật  từ cơ bản đến phức tạp, nhằm nâng cao khả năng của cộng đồng thánh chiến tham gia khủng bố toàn cầu”.

Theo ông Brantly: “Rõ ràng điều này giúp các tay súng IS liên lạc và tham gia các hoạt động khủng bố hiệu quả, nhanh chóng hơn. Hiện tại IS đang hoạt động ở tốc độ của không gian mạng chứ không còn là thông tin liên lạc truyền thống”.

Bằng chứng là trong vụ tấn công Paris khiến 132 người chết, những kẻ khủng bố có thể đã sử dụng PS4 - một trong số những nền tảng chơi game phổ biến nhất thế giới để gửi thông điệp quan trọng về thời gian và cách thức khủng bố với đồng bọn.

Ông tiết lộ CTC theo dõi hoạt động của “Bàn Trợ giúp Thánh chiến” trong suốt 1 năm qua và phát hiện nhân viên của "đường đây nóng IS" này theo dõi cẩn thận các phần mềm bảo mật và mã hóa mới nhất, sau đó sản xuất riêng phần mềm để đối phó.

Theo NBC, CTC thu được hơn 300 trang tài liệu cho thấy “Bàn Trợ giúp Thánh chiến” hỗ trợ đào tạo mọi người từ tân binh tới chiến binh thánh chiến nhiều kinh nghiệm nhất thông qua hệ thống an ninh kỹ thuật số.

IS cũng phân phối các tài liệu đào tạo qua Twitter và các phương tiện truyền thông khác, đảm bảo rằng đường link vẫn được tải về bình thường kể cả khi trang web có bị sập. Bằng thông tin liên lạc thời kỹ thuật số, IS có thể liên hệ, điều hành thành viên tham gia các hoạt động thực tế trong đó có tuyển dụng, gây quỹ và tấn công.

Theo News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá