Venezuela ban bố tình trạng báo động

TPO - Ngày 5/3, chính phủ Venezuela đã ban bố lệnh báo động. Quân đội Venezuela đang hoàn tất 90% việc triển khai lực lượng tại các khu vực biên giới với Colombia.

>> Ecuador và Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Gustavo Rangel thông báo rằng, việc triển khai binh lính, xe tăng, máy bay chiến đấu… hầu như đã hoàn thành tại các vùng Zulia, Tachira, Apure.

Tại trụ sở Bộ Quốc phòng Venezuela, ông Rangel nói: ”Việc huy động lực lượng vũ trang quốc gia không nhằm chống người dân Colombia”.

Ông Rangel cáo buộc, Colombia dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Alvaro Uribe đã bị Mỹ lợi dụng để lấy đi dầu mỏ của Venezuela.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Từ hôm Chủ nhật, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã điều động lính từ 10 tiểu đoàn quân sự triển khai dọc biên giới với Colombia. Động thái trên theo sau việc quân đội Colombia tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhóm phiến loạn Colombia trên lãnh thổ Ecuador. 

Venezuela chỉ trích các cuộc tấn công bộ binh và trên không của Colombia khiến ít nhất 21 người thiệt mạng. Venezuela coi đó là sự vi phạm chủ quyền lãnh thổ Ecuador.

Để phản đối, Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia. Tổng thống Hugo Chavez chỉ trích, Colombia đã trở thành một “Nhà nước Israel của Mỹ ở Nam Mỹ”, chuyên tấn công vào các chính phủ cánh tả trong khu vực.

Trong khi đó, Mỹ lặp lại lập trường ủng hộ Colombia- một đồng minh thân cận tại Nam Mỹ.

Lính Venezuela kiểm tra an ninh tại khu vực cầu Simon Bolivar nối giữa Venezuela và Colombia

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Rangel, 2.200 kilômét biên giới của Venezuela với Colombia đã được đặt trong tình trạng báo động. Tuy nhiên, ông Rangel từ chối tiết lộ số lượng binh lính, xe tăng và máy bay đã được triển khai.

Bộ trưởng Rangel cho biết, người dân Venezuela có thể ngủ yên bình trong thời gian báo động, bởi lực lượng vũ trang Venezuela sẽ ngăn chặn bất cứ sự xâm nhập nào của lính Colombia.

Tháng 5/2004, chính phủ Venezuela đã bắt giữ 80 thành viên lực lượng bán quân sự của Colombia.

Tổng thống Venezuela Chavez từng cáo buộc Tổng thống Colombia Uribe chủ mưu triển khai nhóm người trên tới tấn công, gây mất ổn định tình hình an ninh Venezuela.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá