Venezuela bắt giữ hàng trăm người trong khủng hoảng đổi tiền

TPO - Reuters hôm 18/12 đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, lực lượng an ninh đã bắt giữ hơn 300 người trong các cuộc biểu tình và cướp phá sau quyết định dừng lưu thông đồng tiền mệnh giá lớn nhất nước này.

Tình trạng cướp bóc xảy ra tại nhiều nơi ở Venezuela sau quyết định đổi tiền của Tổng thống Nicolas Maduro.
Tình trạng cướp bóc xảy ra tại nhiều nơi ở Venezuela sau quyết định đổi tiền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Những người bị bắt giữ gồm các lãnh đạo và thành viên của hai đảng đối lập Popular Will và Justice First, ông Maduro cho biết trên truyền hình nhà nước, đồng thời cáo buộc họ tội nghe theo xúi giục của Mỹ để kích động hỗn loạn.

Tình trạng cướp bóc xảy ra nhiều nhất vào ngày 16 và 17/12, đặc biệt ở El Callao và Ciudad Bolivar ở bang Bolivar. Cảnh sát đã phải dùng đến lựu đạn cay để xua đám đông làm loạn tại một số khu vực.

Thống đốc bang Bolivar cho biết, có 262 người bị bắt giữ tại bang này. Các vụ cướp phá xảy ra từ các cửa hàng thực phẩm tới phòng thí nghiệm khoa học. Các nhóm doanh nghiệp địa phương cho biết, 350 cửa hàng bị cướp ở Ciudad Bolivar, trong đó 90% là các cửa hàng thực phẩm.

Tại Santa Elena de Uairen, gần biên giới với Brazil, chủ cửa hàng và người dân đã thành lập các nhóm cảnh vệ phối hợp với cảnh sát và binh sỹ sau khi 6 cửa hàng bị cướp vào hôm 17/12.

Nhiều khu vực ở Santa Elena, giá thực phẩm đã được hạ xuống nhằm làm giảm bớt căng thẳng.

Tuần qua, Tổng thống Venezuela đưa ra quyết định dừng lưu thông đồng tiền 100 bolivar vào ngày 15/12. Động thái gây nên tình trạng thiếu tiền mặt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế bao trùm Venezuela nhất là khi Giáng sinh và năm mới sắp đến.

Chỉ sau 2 ngày, tình trạng hỗn loạn trên cả nước diễn ra khiến 1 người thiệt mạng, hàng chục cửa hàng bị cướp phá, khiến Tổng thống Maduro phải đưa ra tuyên bố hoãn việc đổi tiền cho đến ngày 2/1 tới.

Việc hoãn đổi tiền giúp ngăn chặn được phần nào tình trạng bạo lực ở nước này, tuy nhiên vẫn có thông tin cho rằng các vụ cướp phá vẫn xảy ra tại miền nam Ciudad Bolivar vào hôm 18/12.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng