Venezuela cắt liên lạc với Mỹ

TPO- Venezuela, hôm 20/3, cho biết, nước này sẽ cắt “các kênh thông tin liên lạc” với Washington, động thái thể hiện rõ sự căng thẳng với Mỹ sau khi Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Elias Jaua
Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Elias Jaua

> Venezuela kêu gọi Mỹ ngừng âm mưu chống phá
> Venezuela không ướp xác cố Tổng thống Hugo Chavez

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Elias Jaua cho biết, động thái này nhằm đối phó lại với những “phát ngôn mang tính can thiệp” khi trợ lý ngoại trưởng Mỹ Roberta Jacobson kêu gọi một cuộc bầu cử “mở, công bằng, minh bạch” ở Venezuela vào 14/4 tới.

Ông Jaua nói: “Kênh thông tin liên lạc giữa hai nước sẽ bị cắt vào thời gian này, cho đến khi Mỹ có thông điệp rõ ràng về mối quan hệ muốn có với Venezuela”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi muốn quan hệ bình thường với Mỹ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”. Ông Jaua nhấn mạnh, quan hệ ngoại giao giữa hai nước vẫn bình thường, dù "cắt liên lạc".

Trước đó, chính phủ Venezuela trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ vì cáo buộc làm gián điệp. Đáp lại, Washington cũng trục xuất hai nhà ngoại giao Venezuela.

Tổng thống lâm thời Nicolas Maduro đang có cuộc chạy đua tranh cử với ứng viên tổng thống Henrique Capriles, người bị ông Hugo Chavez đánh bại trong cuộc bầu cử vào tháng 10 năm ngoái.

Ông Capriles cũng được cho là sẽ gặp phải nhiều khó khăn thách thức khi tranh cử với ông Maduro.

Cố Tổng thống Hugo Chavez, người lãnh đạo Venezuela trong suốt 14 năm, vừa qua đời vì căn bệnh ung thư.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng