Venezuela cắt quan hệ ngoại giao với Colombia

TPO - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, hôm qua, 22 - 7, tuyên bố, nước này sẽ cắt quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Colombia, do nước này cáo buộc Caracas đang chứa chấp các phiến quân chống chính phủ Colombia.

Venezuela cắt quan hệ ngoại giao với Colombia

Ông Chavez khẳng định trên truyền hình: “Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấm dứt hoàn toàn quan hệ giữa chúng tôi với quốc gia láng giềng anh em Colombia”. Đây là phản ứng của Caracas sau khi Colombia tuyên bố họ có bằng chứng về việc Venezuela đang chứa chấp du kích quân chống chính phủ Colombia.

Tổng thống Venezuela kịch liệt bác bỏ cáo buộc nói trên của nước láng giềng, đồng thời cho rằng, Mỹ đang sử dụng Colombia làm công cụ nhằm làm suy yếu các nỗ lực hội nhập khu vực của Caracas. Trong khi đó, Washington cho rằng, việc Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia “không phải là cách thức hợp lý” để nêu lên mối quan ngại của nước này.

Trước đó, Colombia cũng triệu hồi đại sứ của nước này tại Venezuela và chính thức bày tỏ quan điểm bất bình về Venezuela tới Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Bogota cũng đệ trình các bức ảnh và bản đồ mà họ cho là bằng chứng về việc có khoảng 1.500 phiến quân Colombia đang ẩn náu tại 39 trại quân bên trong lãnh thổ Venezuela.

Có phiến quân Colombia trên đất Venezuela hay không là vấn đề gây căng thẳng giữa hai quốc gia Nam Mỹ trong suốt tám năm qua. Những diễn biến mới nhất càng đẩy quan hệ song phương thêm tồi tệ và khiến tân tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, người mới thay ông Alvaro Uribe lãnh đạo đất nước hai tuần trước, rơi vào thế khó khăn về ngoại giao.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá