Venezuela đòi 211 tấn vàng từ các ngân hàng phương Tây

TP - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez mới đây đã chính thức lên tiếng đòi 211 tấn vàng trị giá hơn 7 tỷ bảng Anh mà nước này gửi ở nước ngoài, trong đó có 99 tấn vàng đang lưu giữ trong ngân hàng Trung ương Anh và một phần ở các ngân hàng Mỹ, Thụy Sỹ.

Venezuela đòi 211 tấn vàng từ các ngân hàng phương Tây

Thuốc chữa ung thư từ bọ cạp

Đòi hỏi của Venezuela có thể gây xáo động trên thị trường vàng thế giới. Bởi lẽ, phần lớn số vàng đó đã được Ngân hàng Anh trao tạm thời cho các quỹ đầu tư nhằm kiếm thêm lợi nhuận. Các quỹ này cũng không thể một sớm một chiều thu lại số vàng đó. Tuy nhiên, đại diện của Ngân hàng Anh từ chối đưa ra bất kỳ bình luận gì về đòi hỏi của phía Venezuela cũng như từ chối nêu lên khối lượng vàng của Venezuela hiện đang lưu giữ tại Anh.

Theo ông Chavez, đã đến lúc các nước phương Nam ngừng tài trợ cho việc phát triển các nước phương Bắc, điều mà ông gọi là “chủ nghĩa đế quốc kinh tế”. Sau khi liệt kê những ngân hàng Mỹ và châu Âu lưu giữ vàng của Venezuela từ năm 1980, ông tuyên bố đồng ý với đề nghị chuyển toàn bộ số vàng đó vào các kho chứa của Ngân hàng Trung ương Venezuela. Theo các số liệu mới nhất, dự trữ vàng và ngoại tệ của Venezuela trị giá 29,9 tỷ USD, trong đó trị giá vàng là 18,3 tỷ USD.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại dành cho kênh truyền hình quốc gia Venezuela, Tổng thống Chavez tuyên bố Chính phủ do ông lãnh đạo có ý định chuyển dự trữ ngoại tệ của Venezuela từ ngân hàng các nước phương Tây sang ngân hàng các nước thân hữu như Nga, Trung Quốc và Brazil. Theo lời ông, kinh tế Mỹ và châu Âu đang có chiều hướng suy sụp, bởi vậy đã đến lúc trông cậy vào nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của những nước như 3 nước nói trên.

Vũ Việt - Diệu Linh
(Theo Newsru.com, Daily Mail )

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá