Vênêzuêla đóng băng quan hệ với Côlômbia

TPO - Ngày 28/7, Tổng thống Vênêzuêla Hugo Chavez tuyên bố đóng băng quan hệ với nước láng giềng Côlômbia sau khi nước này cáo buộc Vênêzuêla liên quan tới việc cung cấp vũ khí cho phiến quân.

“Tôi đã ra lệnh rút đại sứ và các nhân viên đại sứ quán Vênêzuêla tại Bogota” - Tổng thống Hugo Chavez tuyên bố trong cuộc họp nội các - “chúng ta sẽ đóng băng quan hệ với Côlômbia.”

Tổng thống Vênêzuêla đưa ra tuyên bố chỉ một ngày sau khi chính phủ Côlômbia cho biết, quân đội nước này tìm thấy các vũ khí mà Vênêzuêla mua tại Thụy Điển trong kho của lực lượng nổi dậy FARC.

“Chúng ta sẽ không thể chấp nhận một hành động thiếu trách nhiệm như vậy” - ông Chavez nhận xét về cáo buộc của Côlômbia và cho rằng, đó là những lời nói vô căn cứ.

Đồng thời, người đứng đầu nhà nước Vênêzuêla cũng đe dọa sẽ cắt đứt mọi hoạt động thương mại với Côlômbia nếu chính phủ nước này “có thêm một cáo buộc chống lại Vênêzuêla”.

Côlômbia vẫn chưa có phản ứng sau động thái trên của Vênêzuêla.

Từ trước đến nay, các quan chức Côlômbia vẫn lên tiếng cáo buộc nước láng giềng Vênêzuêla đang hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy theo cánh tả FARC. Tuy nhiên, Caracas luôn bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Hiện nay, quan hệ giữa hai nước tiếp tục căng thẳng do quan hệ quân sự gần gũi giữa Mỹ và Côlômbia. Hồi đầu tháng này, Bogota tuyên bố cho phép Mỹ sử dụng ba căn cứ quân sự trên lãnh thổ nhằm chống lại các hoạt động buôn bán ma túy.

Linh Huy
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá