Venezuela đóng cửa biên giới trong quá trình thu hồi tiền

TPO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố rằng nước này sẽ đóng cửa biên giới với Colombia trong suốt quá trình thu hồi tờ tiền cũ, tức 72 giờ để ngăn chặn nạn buôn lậu tiền.

Lực lượng canh phòng biên giới của Venezuela đứng gác tại khu vực biên giới với Colombia. Ảnh: AFP, chụp đêm 12/12.
Lực lượng canh phòng biên giới của Venezuela đứng gác tại khu vực biên giới với Colombia. Ảnh: AFP, chụp đêm 12/12.
Với tốc độ lạm phát kinh hoàng, chính phủ Venezuela đã quyết định thu hồi tờ 100 bolivar – tờ tiền có mệnh giá lớn nhất tại nước này và phát hành 6 tờ tiền có mệnh giá lớn hơn, từ 500 đến 20.000 bolivar. Theo số liệu chính thức, hiện tờ tiền 100 bolivar của Venezuela chỉ có giá trị thực tương đương khoảng 15 cent tiền Mỹ.

Quá trình thu hồi đồng 100 bolivar được dự kiến sẽ tiến hành trong vòng 72 giờ. Tờ tiền mới được cho là sẽ ra mắt ngày thứ Năm, 15/12. Người dân Venezuela khi đó sẽ phải mang toàn bộ số tiền cũ của mình đến ngân hàng để đổi.

Trong suốt quá trình rút tờ 100 bolivar khỏi lưu thông, Venezuela sẽ đóng cửa khu vực biên giới với Colombia để ngăn chặn nạn buôn lậu tiền bolivar của các băng nhóm mafia. Tuyên bố này được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra tối qua, 11/12 (giờ địa phương).

“Các tổ chức mafia đã buôn lậu rất nhiều tờ tiền 100 bolivar qua Colombia. Tôi đã ra lệnh đóng cửa biên giới để ngăn tình trạng tuồn trở lại Venezuela những đồng tiền từng được đưa theo con đường phạm pháp ra khỏi đất nước này.”, ông Maduro nói.

Tổng thống Maduro cũng cho biết chính phủ của ông đã ngăn chặn khoảng 64 triệu bolivar tiền buôn lậu được tuồn trở lại Venezuela. Theo ông Maduro, các băng nhóm mafia hiện đang “om” khoảng 300 tỷ bolivar chủ yếu bằng các tờ tiền 100 bolivar, góp phần không nhỏ gây ra tình trạng lạm phát của nước này. Vì vậy, việc đóng cửa biên giới có thể sẽ khiến số tiền mà các băng nhóm mafia đang “om” trở thành giấy vụn, và chúng sẽ vỡ nợ.

Hiện có khá nhiều người dân Venezuela hiện đang đến những thị trấn biên giới giáp Colombia để đổi tiền bolivar sang đô la Mỹ, hoặc dùng tờ 100 bolivar để sang Colombia mua nhu yếu phẩm trước khi những tờ tiền này trở thành giấy vụn vào cuối tuần này.

Venezuela đóng cửa biên giới trong quá trình thu hồi tiền - ảnh 1 Tình trạng lạm phát tại Venezuela đã trở nên trầm trọng đến mức người dân buộc phải từ bỏ thói quen đếm tiền theo tờ, và chuyển sang đếm theo kg. Ảnh: Bloomberg
Theo tính toán, tỉ lệ lạm phát tại Venezuela dự kiến đạt gần 480% trong năm nay, và sẽ lên tới 1.600% vào năm 2017.

Người dân Venezuela hiện đang phải vác theo những túi tiền lớn đi chợ. Đường phố thì đầy rẫy tội phạm. Còn các cửa hàng đã phải đựng tiền vào thùng carton vì ngăn kéo không chứa đủ.

Theo CNN, Business Insider

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng