Venezuela : Hugo Chavez phát động cuộc cách mạng mới 

TPCN - Tổng thống Hugo Chavez vừa thêm vào trong rất nhiều hành động độc đáo của mình một sáng kiến nữa. Ông muốnVenezuela trở thành đất nước có người đọc sách nhiều nhất châu Mỹ!

TT Hugo Chavez
Phong trào này đã được khởi động từ giữa tháng 11 vừa rồi thông qua một Hội chợ sách quốc tế tổ chức tại thủ đô Caracas.

Quy mô của hội chợ không lớn lắm, tổng cộng chỉ có 136 gian trưng bày của các nhà xuất bản trong nước và quốc tế, nhưng vấn đề là ở chỗ “cỗ máy đã được khởi động”.

Tại Lễ khai mạc được tổ chức rất long trọng, TT Hugo Chavez với thái độ đầy nhiệt huyết quen thuộc, đã tuyên bố rằng “trong khi chủ nghĩa đế quốc dùng súng ống và đạn bom giết hại trẻ con và những người dân vô tội thì đất nước Venezuela cách mạng sẽ sử dụng những cuốn sách và việc tuyên truyền nền văn hóa giải phóng làm vũ khí để chống lại chúng”.

Tiếp lời TT, Bộ trưởng Văn hóa Venezuela, ông Phrancisco Sesto còn tuyên bố mạnh mẽ hơn khi nói với các nhà báo, bộ của ông đã lập kế hoạch hưởng ứng lời kêu gọi này và đặt ra cho mình nhiệm vụ biến Venezuela thành “đất nước của các nhà văn và những người đọc sách”.

Cách đây không lâu, Venezuela đã cho thành lập nhà xuất bản “Văn hóa chính trị”, nơi sẽ ấn hành tất cả những cuốn sách về đề tài yêu nước và cách mạng của thế giới.

Điểm nhấn của triển lãm sách này là việc bình chọn những nhân vật lịch sử được tôn vinh tại hội chợ. Nhà cách mạng đầy nhiệt huyết, chiến sĩ đấu tranh cho tự do và chủ nghĩa xã hội ở châu Mỹ la tinh Che Guevara và người anh hùng của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc Venezuela đã được bình chọn.

TT Hugo Chavez tỏ ra lấy làm tiếc Chủ tịch Cuba Fidel Castro vì lý do sức khỏe đã không thể tham dự lễ khai mạc Hội chợ này theo kế hoạch đã định. Tuy nhiên Cuba đã được bầu làm Thành viên danh dự của Hội chợ.

Một bất ngờ thú vị là nhà văn Pháp Victor Hugo được chọn là “gương mặt nổi bật” tại Hội chợ sách. Theo sáng kiến của TT Chavez, tiểu thuyết bất hủ “Những người khốn khổ” của nhà văn sẽ được in với số lượng ấn bản 1,5 triệu cuốn và sẽ được phát không cho tất cả những ai có nguyện vọng đọc nó.

TT Chavez  là người từng tuyên bố sẽ xây dựng ở Venezuela “chủ nghĩa xã hội của thế kỷ 21” thường trích dẫn nhiều chi tiết từ cuốn “Những người khốn khổ” để dẫn chứng về “sự khủng khiếp của chủ nghĩa tư bản thế kỷ 19”.

Những ấn phẩm “Những người khốn khổ” đầu tiên đã được ông Chavez trao tượng trưng cho đại diện những người lầm lạc biết từ bỏ tội lỗi xấu xa để trở thành người tốt.

Ban tổ chức cho biết, các Hội chợ sách như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên trên toàn đất nước Venezuela trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá