Venezuela khôi phục quan hệ với Colombia

TPO - Hôm qua, Venezuela tuyên bố họ sẽ bình thường hóa quan hệ ngay lập tức với nước láng giềng Colombia sau một tuần gián đoạn do bất đồng, góp phần tháo ngòi căng thẳng ở khu vực Nam Mỹ.

Trong tuyên bố hôm qua, Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định các nhân viên của họ sẽ sớm quay trở lại sứ quán ở thủ đô Bogota của nước láng giềng.

Các nhà ngoại giao Colombia cũng được mời trở lại Caracas làm việc như bình thường.

Căng thẳng ở Nam Mỹ bắt nguồn từ một cuộc đột kích của của quân đội Colombia trên đất Ecuador, tiêu diệt một chỉ huy của nhóm phiến quân FARC.

Ngay lập tức cả Ecuador và Venezuela đều kịch liệt phản đối hành động này và cắt đứt mọi quan hệ với Colombia. Hai nước còn đưa quân đến sát biên giới Colombia, đẩy Nam Mỹ đến bên bờ vực chiến tranh.

Tuy nhiên, ngòi nổ quân sự và chính trị tại Nam Mỹ đã nhanh chóng được vô hiệu hóa ngay sau đó, khi các nhà lãnh đạo khu vực tới dự Hội nghị thượng đỉnh Rio Group, hôm thứ sáu tuần trước.

Tuy nhiên, Ecuador hiện vẫn chưa khôi phục quan hệ với Colombia sau khi cáo buộc nước láng giềng xâm phạm lãnh thổ.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Rio Group, các nhà lãnh đạo Nam Mỹ đã chấp nhận tuyên bố 20 điểm của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và cùng bắt tay nhau với nụ cười hòa giải.

Tuyên bố này bao gồm một cam kết của Tổng thống Colombia Alvaro Uribe về việc quân đội nước này sẽ không bao giờ tái vi phạm lãnh thổ các nước láng giềng.

Thành An
Theo AP, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng