Venezuela khủng hoảng ...giấy vệ sinh

TPO- Mặc dù Venezuela đã hứa sẽ nhập khẩu 50 triệu cuộn giấy vệ sinh nhưng người dân nước này vẫn đang tranh nhau mua sản phẩm này vì lo ngại có khủng hoảng.

Venezuela bị khủng hoảng giấy vệ sinh trầm trọng
Venezuela bị khủng hoảng giấy vệ sinh trầm trọng

Nhiều năm nay, Venezuela thường xuyên trong tình trạng thiếu thuốc và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như sữa và đường nhưng việc khan hiếm giấy vệ sinh như hiện nay thì lại là một hiện tượng bất thường.

Bà Maria Rojas, 70 tuổi cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy điều này”. Bà cho biết bà đi tìm mua giấy vệ sinh suốt hai tuần nay và cuối cùng bà mua được trong một siêu thị ở trung tâm thành phố Caracas.

Hôm thứ năm, 16/5, hàng ngàn cuộn giấy trong các cửa hàng nhanh chóng được người tiêu dùng tranh nhau chất đầy lên các xe đẩy.

Bà Maria Perez vừa mua được vài cuộn giấy, bà nói: “Tôi cố gắng mua giấy vệ sinh vì chúng bây giờ rất khan hiếm. Ở đây thiếu hụt mọi thứ như bơ, đường, bột mì. Nhưng cái thiếu hụt mới nhất này mới đáng lo ngại”.

Cô Cristina Ramos cho biết tại một cửa hàng: “Tôi đi tìm mua giấy vệ sinh suốt hai tuần nay. Họ nói rằng ở đây có nên tôi phải xếp hàng chờ mua”.

Các nhà kinh tế học cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn hàng thiết yếu của Venezuela bắt nguồn từ tình trạng kiểm soát giá cả nhằm tạo nguồn hàng cung cấp cho đại đa số dân nghèo và hoạt động kiểm soát ngoại tệ của chính phủ.

Trong khi đó, tân tổng thống Nicolas Maduro, người kế nhiệm cố tổng thống Hugo Chavez, cáo buộc các lực lượng chống chính phủ bao gồm giới chủ tư nhân tạo cảnh khan hiếm hàng nhằm gây bất ổn trong nước.

Chính phủ Venezuela trong tuần này thông báo sẽ nhập khẩu 760.000 tấn lương thực và 50 triệu cuộn giấy vệ sinh.

Bộ trưởng Thương mại Alejandro Fleming nói rằng “nhu cầu quá mức” về giấy vệ sinh xuất phát do một “chiến dịch truyền thông được tạo ra để phá hoại đất nước”.

Ông cho biết, nhu cầu tiêu thụ giấy vệ sinh hàng tháng bình thường là 125 triệu cuộn nhưng nhu cầu hiện tại tăng hơn 40 triệu cuộn.

Phan Yến
Theo News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá