Venezuela muốn giải quyết tranh chấp chủ quyền suốt 200 năm

TP - Có tranh chấp suốt 200 năm qua với nước láng giềng Guyana về chủ quyền đối với vùng lãnh thổ Essequibo, Venezuela cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết tranh chấp này.

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông Jorge Rondón Uzcátegui, khẳng định như vậy ngày 19/2 tại Hà Nội, trong buổi nói chuyện nhân dịp 50 năm ký kết Hiệp định Geneva về vùng lãnh thổ này. Venezuela và Guyana tranh chấp về chủ quyền khu vực Essequibo rộng 159.500 km² hiện do Guyana quản lý. Guyana có chung đường biên giới với Venezuela và được phân định từ năm 1899. Tuy nhiên, Venezuela không chấp nhận sự phân định này và những năm gần đây, căng thẳng về tranh chấp chủ quyền lại gia tăng giữa hai nước.

Đại sứ Uzcátegui hôm qua cho biết, ngày 17/2/1966, Hiệp định Geneva được ký kết tại Liên Hợp Quốc với nội dung chính phủ các nước Venezuela, Anh và Guyana thuộc Anh công nhận sự tồn tại tranh chấp chủ quyền ở Essequibo và đề ra những thủ tục ngoại giao cần thiết nhằm tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề này. Venezuela khẳng định, đến nay, hiệp định này vẫn là nền tảng pháp lý cho vụ tranh chấp dai dẳng, nhưng cho rằng Guyana gần đây có những bước đi gây lo ngại như cho khai thác dầu khí ở vùng biển ngoài khơi vùng lãnh thổ tranh chấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng