Venezuela trục xuất các nhà ngoại giao Colombia

TPO - Hôm qua, 3/3, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Venezuela đã thông báo việc trục xuất Đại sứ Colombia tại nước này Fernando Marin cùng các nhân viên thuộc ngoại giao đoàn.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Venezuela cho biết quyết định này nhằm “bảo vệ chủ quyền và lòng tự trọng của nhân dân Venezuela.”

Trước đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã đặt quân đội trong tình trạng báo động. Ông yêu cầu triển khai quân đội nước này tới sát biên giới với Colombia và cho đóng cửa Đại sứ quán nước này tại thủ đô Bogota của Colombia.

Động thái trên cho thấy cuộc khủng hoảng tại khu vực ngày càng gia tăng sau khi quân đội Colombia tấn công vào căn cứ của lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) bên trong lãnh thổ Ecuador, giết chết Raul Reyes - nhân vật số 2 của lực lượng này.

Ecuador cũng đã cực lực phản đối hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của quân đội Colombia. Ecuador đã trục xuất Đại sứ Colombia và rút tất cả nhân viên ngoại giao của mình tại Bogota về nước. Tổng thống Ecuador Rafael Correa đồng thời lập tức triển khai quân đội tới biên giới với Ecuador – Colombia.

Trong một hành động xoa dịu, Bộ ngoại giao Colombia đã lên tiếng xin lỗi chính quyền Ecuador về hành động xâm phạm chủ quyền của quân đội nước này và biện minh cho các cuộc tấn công là “hành động tự vệ hợp pháp”.

Sau cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Ecuador, ông Chvez khẳng định sẽ ủng hộ bất cứ một hành động nào của Ecuador, đồng thời sẽ tuyên bố chiến tranh với Colombia nếu quân đội nước này xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Venezuela.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng