Venezuela vay Nga tiền tỷ “sắm” vũ khí

TPO - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm 13/9 cho biết, chính phủ Nga đã đồng ý cho Venezuela vay hơn 2 tỷ đôla để mua vũ khí.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Ảnh: Topnews
Trong bài phát biểu hàng tuần trên kênh truyền hình quốc gia hôm Chủ Nhật, 13/9, ông Hugo Chavez cho biết, Venezuela sẽ dùng khoản tiền 2,2 tỷ đôla mà Moscow cho vay, để “sắm” 92 xe tăng T-72, một loạt hệ thống tên lửa phòng không Muk-M2, S-300 của Nga.

“Chúng tôi chân thành cảm ơn chính phủ Nga vì đã thông qua khoản vay 2,2 tỷ đôla, hỗ trợ Caracas trong việc mua vũ khí”, ông Chavez nói.

Tổng thống Chavez cho biết thêm, quyết định trang bị vũ khí mới cho quân đội nhằm mục đích củng cố và tăng cường sức mạnh quốc phòng cho Venezuela. Mặt khác, chuyện Caracas đặt vấn đề vay tiền Moscow là để tránh phải cắt giảm ngân sách cho giáo dục và y tế nước này.

Với hệ thống S-300 vừa mua, ông Chavez tin tưởng rằng, máy bay của đối phương rất khó có thể tấn công được Venezuela.

“Tôi xin được nói rõ rằng, Venezuela không có kế hoạch tấn công ai hoặc có thái độ với ai. Ý muốn của chính phủ Venezuela đơn thuần là tăng cường sức mạnh phòng thủ”, ông Chavez lên tiếng khẳng định, giữa lúc có những lời chỉ trích rằng, Venezuela đang gây ra một cuộc chạy đua vũ trang ở Mỹ La-tinh.

Trong thời gian gần đây, mối quan hệ ngoại giao giữa Venezuela và nước láng giềng Colombia đang đóng băng, mà nguyên nhân chính là thoả thuận hợp tác quân sự Mỹ - Colombia.

Căn cứ theo thoả thuận này, lực lượng binh sĩ Mỹ có quyền tiếp cận 7 căn cứ quân sự của Colombia.

Cả Washington và Bogota đều một mực khẳng định rằng, thoả thuận hợp tác giữa họ được ký kết chỉ với mục đích hai bên sẽ phối hợp hành động, nhằm nâng cao hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố và nạn buôn lậu ma tuý trên lãnh thổ Colombia.

Tuy nhiên, về phía Venezuela, Tổng thống Hugo Chavez đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Colombia, đồng thời cảnh báo về một cuộc chiến trong khu vực.

Thu Thảo
Theo Reuters/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá