Vì sao Bill Gates tin rằng trái đất phẳng

Tuần qua hàng chục triệu phú từ nhiều nơi trên thế giới đã xếp hàng lúc sáng sớm để vào ăn sáng cùng Bill Gates. Tại đó, ông Gates nói: “Trái đất của chúng ta phẳng.”

Bill Gates: Ngày càng có nhiều nơi có hạ tầng thông tin tạo một thế giới không ngủ
Lý luận của ông là: Ngày càng có nhiều nơi trên thế giới có cơ sở hạ tầng cho phép họ trở thành một phần của một thế giới không ngủ.

Chẳng hạn Trung Quốc đã có số điện thoại di động nhiều hơn số người sống tại Mỹ và theo ông Gates, trong vòng 4 năm nữa, nước này sẽ có số thuê bao internet băng rộng nhiều hơn số hộ gia đình tại Mỹ.

Thêm vào đó hệ thống giao thông hiện đại, hiệu quả sản xuất tăng vọt tại các nước như Ấn Độ, Brazil và Nga.

Giám đốc Cty viễn thông BT của Anh nói: “Một điều rất quan trọng đã xảy ra trong vòng 3 năm qua, nó có tầm quan trọng như phát minh ra đầu máy hơi nước. Lần đầu tiên con người không cần phải thực sự ở gần một Cty thì mới làm việc được cho cty đó”.

Hoặc theo như cách mô tả của Bill Gates: Cho dù quý vị đang sống ở Boston, Bắc kinh hay Bangalore, nếu quý vị giỏi giang, quý vị có thể cạnh tranh trực tiếp với cả thế giới “trên một sân chơi công bằng” – hay nói cách khác là trong một thế giới bằng phẳng.

Điều này rõ ràng đã được thể hiện ở Microsoft. Phòng thí nghiệm của Microsoft tại Bắc Kinh là phòng thí nghiệm có năng suất làm việc cao nhất.

Khi ông gặp 10 nhân viên xuất sắc nhất cty, ông đã nói đùa rằng ông không biết cách phát âm tên của 9 người trong số đó.

Internet đã làm thay đổi không gian và thời gian
Mất 4 triệu việc làm

Trong thế giới bằng phẳng, việc kế toán của quý vị ngồi tại Marlborough hay Mumbai không hề quan trọng, và cho dù trung tâm trả lời điện thoại của khách hạng đặt tại Sausalito hay Soweto cũng không sao.

Các Cty cung cấp đầu vào cho nhà máy của qúy vị có thể nằm rải rác từ Thẩm Quyến và Chennai đến Trung Âu.

Tất cả là nhằm đạt tới một Cty gọn nhẹ và hoạt động hiệu quả. Chi phí giảm xuống, lợi nhuận được cải thiện và lạm phát sẽ thấp. Nhưng điều này cũng có nghĩa là nhiều nhân công sẽ mất việc.

Stefan Delacher - Giám đốc Cty Thiel Logistics chuyên tổ chức các Cty cung cấp đầu vào nhận xét: “Ở châu Âu chúng tôi có thể sẽ hết việc làm, và những người vẫn còn có việc sẽ phải chăm sóc cho tỷ lệ nhiều người già trong dân số hơn”.

David Arkless thuộc Cty Manpower ước đoán trong 5 năm nữa, khoảng 4 triệu người sẽ phải nghỉ việc vì công việc của họ được chuyển đi nơi khác.

Thời đại kỹ thuật số đã thay thế cả tập quán kinh doanh thông thường
Tìm giải pháp

Theo ông Ben Verwaayen của Cty BT, “xét về mặt vĩ mô, có thể dễ dàng nhận thấy đây là giải pháp toàn diện”. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo nếu việc làm được chuyển ra nước ngoài, các nhà lãnh đạo khó có thể lạc quan mãi được.

Số phận của những nạn nhân của toàn cầu hóa đã làm nhiều người tham gia hội nghị Davos tuần trước lo lắng.

Vấn đề được đặt ra là làm thế nào để nhân công ở châu Âu giữ được việc làm của mình. Theo ông Jagdish Bhagwati thuộc đại học Columbia, câu trả lời là phải linh hoạt và không quá chuyên biệt trong công việc.

Theo ông hệ thống y tế và lương hưu cần được lập ra theo cách mà người lao động có thể dễ dàng thay đổi công ty.

Một số người khác cho rằng học suốt đời là câu trả lời.

Nhưng rõ ràng là công nhân ở Trung Quốc và Ấn Độ cũng đang làm đúng như thế.

Theo ông Adair Turner - Chủ tịch của Kội đồng Lương hưu Anh - thật là sai lầm khi nói với mọi người rằng cứ đi học đại học sẽ chắc chắn sẽ có việc làm, bởi ngành công nghệ không có quá nhiều công việc đến vậy.

Theo ông, “bất kể những gì có thể tự động hóa được sẽ được tự động hóa. Chúng ta chỉ tạo ra những việc làm đòi hỏi có sự giao tiếp trực tiếp của con người như công việc trong ngành khách sạn, bán lẻ, du lịch và y tế".

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá