Vì sao bộ sưu tập rượu của Tổng thống Chirac bị đem bán?

TPCN - Tòa Thị chính Thủ đô Paris mới đây đã quyết định đem bán đấu giá 4.000 chai rượu Pháp hảo hạng hiện đang được lưu giữ trong các hầm chứa của Tòa Thị chính.

Ông Jaques Chirac     
Cuộc bán đấu giá dự định sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới và trong số các loại rượu được rao bán có cả những loại thượng đẳng như “Chateau Petrus”, “Chateau Margaux”, “Romanie Conti”, sâm banh “Krug” và nhiều loại quý khác. Một số chai có thể được bán với giá 1500 – 2000 euro.

Chính quyền Thủ đô Paris hy vọng sẽ thu được khoảng nửa triệu euro để bổ sung cho ngân sách thành phố.

Giải thích về việc tổ chức cuộc bán đấu giá nói trên, Thị trưởng Paris ông Bertrand Delanoix cho biết :“Tất cả các loại rượu đó đều quá đắt nên không một buổi chiêu đãi nào của chúng tôi có thể kham nổi”.

Sau khi trúng cử Thị trưởng, ông Bertran Delanoix đã mạnh tay cắt giảm những khoản chi phí mà theo ông là “không cần thiết”. Kết quả là trong năm ngoái mức tiêu thụ rượu và các loại đồ uống khác có chất cồn trong khuôn khổ Tòa Thị chính Paris đã giảm đi một nửa so với năm 2000 và chỉ còn 150 nghìn chai.

Theo nhận xét của các chuyên gia, mức giảm mạnh như vậy thực hiện được không phải bởi vì người ta uống ít đi mà bởi vì khách khứa không được mời nhiều như trước. Hơn thế nữa, các loại rượu được đem mời không phải là những loại thượng hảo hạng mà chỉ là những loại thông thường.

Loại rượu tương đối quý duy nhất dưới thời ông Bertrand Delanoix là loại rượu trắng “Sauternes” giá 31,83 euro một chai. Và lý do cuối cùng khiến ông Bertrand Delanoix quyết định thực hiện biện pháp chưa từng có nói trên là vì nước sông Seine trong mấy năm gần đây thường lên to và đe dọa làm ngập các hầm rượu.

Trên danh nghĩa thì những loại rượu quý sắp đem bán đấu giá là do đương kim Tổng thống Pháp Jaques Chirac sưu tập trong thời gian ông làm Thị trưởng Paris từ năm 1977 đến năm 1995.

Thật ra ông Chirac thích bia hơn, đặc biệt là loại bia “Corona” của Mehico, nhưng những người thân cận với ông lại dành không biết bao nhiêu sức lực và tiền bạc để hết năm này đến năm khác săn tìm các loại rượu quý hiếm.

Chính vì thế mà giờ đây, những chiến hữu cũ của ông Chirac hết sức phẫn nộ trước việc đem bán đấu giá “tài sản quốc gia”. Cựu Tổng thư ký Tòa Thị chính Paris là Bernard Blaid khẳng định : “Chúng tôi đã kiếm được những loại rượu tương ứng với danh tiếng của Thủ đô Paris và nâng cao được uy tín của Paris”.

Cuộc bán đấu giá sắp tới đang được giới sành rượu nóng lòng chờ đợi. Chẳng hạn, loại rượu “Romanie Conti” - loại rượu được các bậc vua chúa rất ưa chuộng ngay từ thế kỷ XII - đang có nhu cầu rất lớn.

Mặc dù bộ sưu tập rượu của Tòa Thị chính Paris hết sức độc đáo nhưng cuộc bán đấu giá vào tháng 10 tới chắc chắn sẽ không thể phá được kỷ lục được thiết lập vào năm 1999 tại cuộc đấu giá do hãng “Sotheby’s” tổ chức ở New-York. Khi ấy, 44 nghìn chai rượu của nhà doanh nghiệp Na Uy Cristene Sveas đã được bán với giá 11,2 triệu euro.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá