Vì sao Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha từ chức?

TPO - Ngày 26/11, nữ Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Ana Mato đã nộp đơn từ chức. Nguyên do nào dẫn tới động thái nào này của bà Ana Mato?

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Ana Mato
Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Ana Mato

Theo Reuters, việc nữ Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha từ chức có thể liên quan tới phiên tòa xét xử tới đây của ông Jesus Sepulveda.

Ông Jesus Sepulveda là chồng cũ của bà Mato. Vị cựu thị trưởng thành phố Pozuelo de Alarcon này đang bị truy tố về hành vi nhận hối lộ.

Theo đó, ông Jesus Sepulveda bị cáo buộc nhận hối lộ 625.000 USD để đổi lấy các hợp đồng dịch vụ công khi ông còn là thị trưởng thành phố Pozuelo de Alarcon. Việc làm này được cho là xảy ra trước khi ông Jesus kết hôn với bà Mato.

Phiên tòa xét xử ông Jesus Sepulveda sắp được mở. Và theo các nguồn tin tư pháp, bà Mato sẽ phải tham gia các phiên xét xử vụ án này.

Người ta nghi ngờ rằng bà Mato có thể đã được "hưởng lợi" từ nguồn tiền kiếm được bất chính của chồng cũ như dùng nó cho các chuyến du lịch, các sự kiện gia đình, mua sắm và chi tiêu cá nhân.

Thẩm phán tòa án Tây Ban Nha, Pablo Ruz cho biết, bà Mato phải trả lời trước tòa các câu hỏi về nguồn gốc tài sản mà bà có được trong thời gian kết hôn với ông Sepulveda.

Trong một tuyên bố, bà Mato khẳng định mình không hề biết việc phạm pháp của chồng cũ. Thế nhưng bà cũng nói rằng, quyết định từ chức của mình "vì lợi ích của chính phủ".

Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá