Vì sao các quan tham Trung Quốc tự sát?

TP - Ngày 21-12 vừa qua, Triệu Hiến Xuân, Phó Ban tổ chức Tỉnh ủy Ninh Hạ cắt động mạch tay tự sát tại một khách sạn ở Bắc Kinh. Đây là quan chức thứ 5 tự sát được báo chí đưa tin chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Tống Bình Thuận, 62 tuổi, Chủ tịch Chính Hiệp thành phố Thiên Tân và cô tình nhân trẻ Từ Mẫn (ảnh dưới) - tác nhân trực tiếp gây nên cái chết của ông ta.

Bốn quan chức khác cũng chết vì tự sát trước đó là Cát Tường (Cục trưởng Giáo dục huyện Úy Hà Bắc), Ô Tiểu Thanh (Cục trưởng thi hành án Trùng Khánh), Dương Khoan Sinh (Phó thị trưởng Võ Cương Hồ Nam) và Mã Lan Phương (Phó cục trưởng cục Thuế Lan Châu).

Những vụ tự sát liên tiếp khiến người ta lo ngại và nghi ngờ về môi trường quan chức, tâm lý quan chức và hậu trường các vụ án...

Nhảy lầu, ngậm súng, treo cổ

Các hình thức tự sát của các vị quan chức này  không giống nhau. Người nhảy lầu, người ngậm súng, rồi cả cắt mạch máu, treo cổ... Cấp bậc của những ông quan này cũng đa dạng từ cấp sở, cấp phòng ở tỉnh, cấp phòng, cấp ban ở huyện...

Quan chức cấp tỉnh có chức vụ cao nhất tự sát là Tống Bình Thuận, Chủ tịch Chính Hiệp thành phố Thiên Tân (tương đương với chức vụ Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc ở Việt Nam), Vương Thông Trí, Ủy viên Thường vụ kiêm Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Sơn Tây.

Ông Vương cũng nhẩy lầu tự sát tại khách sạn Kinh Tây khi về Bắc Kinh công tác. Còn Tống Bình Thuận là Chủ tịch Chính Hiệp cấp tỉnh đầu tiên tự sát kể từ sau Cải cách mở cửa.

Cán bộ cấp sở ở tỉnh có Từ Tiểu Bình, Bí thư Thành ủy Thượng Nghiêu, tỉnh Giang Tây, từng là bí thư cấp thị trẻ nhất tỉnh; Chu Thắng Văn, Phó Thị trưởng Cáp Nhĩ Tân giống như Ô Tiểu Thanh, đã tự sát trong thời gian bị tạm giam để điều tra.

Sợ tội do dính đến tham nhũng

Suy đoán đầu tiên của dân chúng trước những quan chức tự tìm đến cái chết, là sợ tội mà chết. Thực tế, cũng có rất nhiều quan chức do liên quan đến những vụ án tham nhũng lớn, lo sợ bị trừng trị nên tự tìm đến cái chết.

Ví dụ, sau khi Tống Thuận Bình tự sát, theo công bố từ kết quả điều tra cho thấy Tống suy đồi đạo đức, bao tình nhân, lợi dụng quyền lực để mưu cầu lợi ích phi pháp.

Còn Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Sơn Tây tự sát là do liên quan đến việc Phó Bí thư Tỉnh ủy Hầu Ngũ Kiệt bị ngã ngựa. Bí thư Thị ủy Thượng Nghiêu Từ Tiểu Bình tự sát do dính đến vụ án Thành phố mậu dịch Giang Nam và có quan hệ tình dục đồng thời với nhiều phụ nữ trẻ.

Chu Thắng Văn, Phó Thị trưởng Cáp Nhĩ Tân nhảy lầu trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại chữa bệnh sau khi bị bắt giam vì dính vào vụ án tham nhũng lớn.

Từ Mẫn

Bị áp lực quá lớn

Ngoài dính vào tham nhũng, nhiều quan chức tự sát do áp lực quá lớn về công việc và sinh hoạt nên đã tìm đến cái chết để giải thoát.Ví dụ, sau khi xảy ra trận động đất lớn ở Vấn Xuyên, Thành Đô năm 2008, rất nhiều quan chức địa phương đã nối nhau tự sát, trong đó có Đổng Ngọc Phi, Chủ nhiệm Ủy ban nông nghiệp huyện Bắc Xuyên; La Vũ Bân, Chủ nhiệm Văn phòng di dân huyện Bình Vũ; Hà Tôn Hoa, Chánh văn phòng thành phố Miên Dương...

Có chuyên gia cho rằng, quan chức bị stress, uất, tinh thần suy sụp có nhiều nguyên do. Có người do không thể thích ứng được với Quy tắc ngầm trong làng quan, không thích ứng được với một số luật chơi, phương thức hành xử; có người dục vọng quá lớn, khi hoạn lộ không như ý thì nảy sinh tiêu cực, chán sống...

Dù với lý do gì, việc quan chức liên tiếp tự sát, cho thấy khuyết hãm trong cơ chế phụ đạo tâm lý cho quan chức. Các lớp bồi dưỡng, tập huấn cán bộ hiện nay nặng về chính trị mà ít quan tâm đến bồi dưỡng, phụ đạo về mặt tâm lý, tinh thần.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, quan chức dù là tự sát hay thậm chí “bị bức tử”, cũng nhất định phải thông tin đầy đủ cho công chúng biết mới dẹp yên được các tin đồn hay hoài nghi.

Một số vụ tự sát của Ô Tiểu Thanh, Dương Khoan Sinh, Cát Tường... còn nhiều uẩn khúc gây nhiều thắc mắc, chính phủ cần nhanh chóng cho công chúng biết rõ nội tình vụ việc...

Thu Thủy
Theo báo Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá