Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem?

TPO - Lo ngại vai trò ảnh hưởng của Liên minh châu Âu (EU) bị hạ thấp trong tiến trình hòa bình Trung Đông và nguy cơ khủng bố lan tràn là những nguyên nhân chính khiến EU phản đối quyết định của ông Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và quan chức phụ trách đối ngoại châu Âu Federica Mogherini tại cuộc họp ở Brussels. Ảnh: EIPA.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và quan chức phụ trách đối ngoại châu Âu Federica Mogherini tại cuộc họp ở Brussels. Ảnh: EIPA.

Lập trường của châu Âu về hòa bình Trung Đông

Liên minh châu Âu (EU) hiện có 28 nước thành viên, và cả 28 nước đều đồng loạt không công nhận quyết định của Tổng thống Trump về Jerusalem.

Ngày 11/12, trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Brussels, Cao ủy phụ trách các vấn đề đối ngoại của EU Federica Mogherini nhấn mạnh cuộc xung đột giữa Israel và Palestine chỉ có thể được giải quyết bằng giải pháp hai nhà nước với Jerusalem là thủ đô của cả hai bên.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu khi đến trụ sở chính Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), đã nói việc Tổng thống Trump thừa nhận Jerusalem là sự thúc đẩy hoà bình, “vì sự công nhận thực tại là nền tảng của hoà bình”. Ông đề nghị EU cũng sớm có động thái tương tự.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem? - ảnh 1

Sau Mỹ, Israel vận động EU ủng hộ vấn đề Jerusalem

Trong lúc các cuộc biểu tình đang lan từ châu Á qua Trung Đông đến Bắc Phi để phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Thủ tướng Israel đến Brussels để vận động sự hậu thuẫn của các bộ trưởng châu Âu.

Tuy nhiên đề nghị này của ông Netanyahu đã bị EU bác bỏ thẳng thừng. Khẳng định lại với ông Netanyahu quan điểm của EU về vấn đề này, bà Mogherini nhấn mạnh: "Ngài biết rõ quan điểm của EU. Chúng tôi tin rằng chỉ có một giải pháp thiết thực cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine là giải pháp hai nhà nước với Jerusalem là thủ đô của cả hai bên".

Trước đó, trong ngày 6/12, Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU, Federica Mogherini cũng ra thông cáo bày tỏ “EU quan ngại sâu sắc” trước quyết định của Tổng thống Mỹ và e ngại quyết định này sẽ có những tác động tiêu cực đến viễn cảnh hoà bình tại Trung Đông.

Trong một tuyên bố đoàn kết thể hiện rõ lập trường của mình về vấn đề Jerusalem, bà Federica Mogherini cho biết, EU tin rằng chỉ có một giải pháp thực tế đối với cuộc xung đột giữa Israel và Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước, với Jerusalem là thủ đô của cả Israel và Palestine.

Liên minh châu Âu là một trong những thành viên quan trọng của Nhóm Bộ tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc và Nga).

Vì sao EU phản đối quyết định của Mỹ?

Lo ngại vai trò ảnh hưởng của EU bị hạ thấp trong tiến trình hòa bình Trung Đông là một trong những lý do quan trọng khiến tổ chức này phản đối gay gắt quyết định của Tổng thống Trump.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới tình hình Trung Đông, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini đã kiên quyết bác bỏ đề nghị tổ chức này này công nhận Jerusalem của thủ tướng Israel, và cho rằng quyết định của ông Trump là động thái phá hỏng tiến trình hòa bình cho khu vực.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem? - ảnh 2

Liên Hợp Quốc ‘cô lập’ Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Nhà Trắng bị cô lập trong suốt cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), theo sau sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tiến sỹ Lý Quốc Phúc, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Trung Đông thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc cho rằng, các nước châu Âu không hài lòng với kế hoạch của Washington, đồng thời dấy lên lo ngại bước đi này đe dọa hủy hoại mối quan hệ của Mỹ với châu Âu.

Nếu EU công nhận quyết định của ông Trump về Jerusalem, điều này đồng nghĩa với việc đi ngược lại những giá trị mà châu Âu thiết lập hàng chục năm qua về tiến trình hòa bình Trung Đông. “Họ tin rằng điều này đi ngược lại lợi ích của châu Âu và sẽ làm tăng sự bất đồng trong khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”, chuyên gia Lý Quốc Phúc nhận định.

Ngoài ra, các chuyên gia về tình hình Trung Đông cũng cho rằng, quyết định của ông Trump sẽ khuấy động tinh thần chống Mỹ ở Trung Đông và thổi bùng ngọn lửa chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Đặc biệt, quyết định này sẽ tác động tiêu cực đối với các nỗ lực chống khủng bố của EU trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố đang lan tràn tại các quốc gia châu Âu sau khi chúng bị đánh bại hoàn toàn trên chiến trường Iraq và Syria.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem? - ảnh 3

Tư duy từ Jerusalem

Với việc tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem - thánh địa của ba tôn giáo lớn nhất - là thủ đô của Israel và gây phản ứng dữ dội, ngày 6/12 đi vào lịch sử như sự kiện hiếm hoi có thể khiến nhiều người thay đổi cách nghĩ và hành động trong một thế giới ngày càng khó đoán.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem? - ảnh 4

Jerusalem, Gaza, Bờ Tây bị nhấn chìm trong làn sóng bạo lực

Ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel, Dải Gaza, Bờ Tây và Jerusalem chìm sâu trong làn sóng biểu tình, bạo lực do người Palestine phát động.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem? - ảnh 5

Triều Tiên phản đối quyết định về Jerusalem của Tổng thống Trump

Bình Nhưỡng coi quyết định của Tổng thống Mỹ Trump về Jerusalem à một sự xúc phạm đối với luật pháp và ý chí đồng lòng của cộng đồng quốc tế.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem? - ảnh 6

Nữ phó cố vấn an ninh của Trump bất ngờ từ chức giữa căng thẳng Jerusalem

Dina H. Powell, nữ phó cố vấn an ninh quốc gia đóng góp cho kế hoạch hòa bình Israel-Palestine của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ chính thức rời vị trí vào đầu năm tới sau tuyên bố về vị thế của Jerusalem.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem? - ảnh 7

Tiết lộ thời hạn di dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 8/12 cho biết việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem sẽ không diễn ra trong ít nhất 2 năm tới.

Vì sao châu Âu phản đối ông Trump về vùng đất thánh Jerusalem? - ảnh 8

Bị tấn công sau vụ Jerusalem, Israel ‘trả đũa’ bằng xe tăng và chiến đấu cơ

Để trả đũa các vụ tấn công bạo lực sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem, quân đội Israel đã triển khai xe thăng và máy bay chiến đấu đến Dải Gaza.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá