Vì sao Chủ tịch Quốc hội Iraq bị cách chức?

TP- Ngày 11/6 tại một cuộc họp kín ở Baghdad, Quốc hội Iraq đã cách chức Chủ tịch Quốc hội của ông Mahmoud al-Mashhadani, thay vào vị trí này sẽ là một nhà chính trị Iraq Hồi giáo dòng Sunni.

Lý do cách chức ông Mahmoud al-Mashhadani là ông này đã để xảy ra một loạt vụ bê bối liên quan đến những nghị sĩ gây tranh cãi trong Hạ viện.

Chủ tịch Quốc hội al-Mashhadani bị nhiều nghị sĩ phàn nàn là đã thường có cách ứng xử gây khó chịu cho những đối tác Arập Hồi giáo dòng Sunni trong Chính phủ liên hợp của đương kim Thủ tướng Iraq Nouri al Maliki.

Hành vi ứng xử của ông al Mashhadani bị nhiều người trong số 275 nghị sĩ Quốc hội phản đối. Chủ tịch Quốc hội al-Mashhadani vốn là một bác sĩ đa khoa, một người Hồi giáo thuộc Mặt trận Accordance.

Mặt trận này là khối chính trị lớn nhất trong Quốc hội Iraq với 44 ghế của Hạ viện gồm 275 thành viên.

Tại phiên họp kín đặc biệt hôm 11/6, ông al-Mashhadani đã không đến dự nhưng các thủ tục nhằm phế truất ông vẫn được tiến hành. Năm ngoái ông al-Mashhadani đã một lần suýt bị mất chức trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Khi đó, các nghị sĩ thuộc nhóm Hồi giáo dòng Shiite và nhóm người Kurd đã mở chiến dịch đòi cách chức ông al-Mashhadani. Lý do được nêu ra khi đó là ông al-Mashhadani đã có lần phát ngôn bị cho là vô trách nhiệm khi nói rằng những người Iraq nào giết được lính Mỹ thì nên được tôn vinh là anh hùng.

Hồi tháng trước, ngay giữa kỳ họp của Quốc hội Iraq, Chủ tịch Quốc hội al-Mashhadani đã tát vào mặt một nghị sĩ Hồi giáo dòng Sunni. Có lần Chủ tịch Quốc hội al-Mashhadani cãi nhau to với nghị sĩ Firyad Mohammed Omar- một người Hồi giáo dòng Shiite khi ông Omar đến phàn nàn về việc Chủ tịch Quốc hội đã nặng tay đối với các vệ sĩ của mình.

Ông al-Mashhadani khi đó liền đổ ngay lỗi cho nghị sĩ Omar rằng chính ông đã đi rêu rao trong trong hành lang Quốc hội việc bị vệ sĩ của Chủ tịch Quốc hội al-Mashhadani đánh.

Sau khi ông al-Mashhadani bị phế truất khỏi ghế Chủ tịch Hạ viện, khối nghị sĩ Mặt trận Accordance đã cam kết sẽ sớm đưa ra ứng cử viên để thay thế vị trí của ông al-Mashhadani.

Đ.P
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá