Vì sao Giáo hoàng mới chọn tên hiệu Benedict XVI?

Tên hiệu Benedict, có nghĩa là “khoan khoái, sung sướng, hạnh phúc”. Tên hiệu này đã đươc một Giáo hoàng chọn và đó là người để lại ấn tượng đặc biệt trong tim Tân Giáo hoàng.

Các vị Giáo hoàng mới bao giờ cũng rất thận trọng khi chọn tên hiệu cho mình. Tên hiệu luôn thể hiện sự tôn kính dài lâu trước một trong những vị tiền nhiệm trên cùng cương vị. Ngoài ra, tên hiệu còn mang giá trị biểu tượng, có thể trở thành chìa khoá để thực thi sứ mệnh của Giáo hoàng mới trong triều đại của mình.

Tên hiệu Benedict đã được một vị Giáo hoàng chọn (Benedict XV) khi ông    được bầu vào cương vị người đứng đầu Giáo hội Thiên Chúa giáo trong thời gian diễn ra Chiến tranh Thế giới thứ nhất từ 1914 - 1922. Giáo     hoàng Benedict XV đã tích cực góp phần vào những cố gắng ngoại giao để chiến tranh thế giới chấm dứt và hoà bình được vãn hồi.

Theo các nhà phân tích thì cuộc đời và hoạt động của Giáo hoàng Benedict XV đã để lại những âm hưởng đặc biệt trong trái tim tân Giáo hoàng Joseph Ratzinger. Giáo hoàng Benedict XV còn rất thành công trong việc điều hành Toà thánh Vatican và đã để lại một bộ máy hành chính hoàn hảo cho Toà thánh ở thời điểm bấy giờ. 

Ông nổi bật trong những hoạt động ngoại giao mang tầm ảnh hưởng to lớn trong việc chống lại Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Ông cũng là người thực hiện những bước đi đầu tiên hoá giải mâu thuẫn giữa Toà thánh và triều đình Italy lúc bấy giờ. Giáo hoàng Benedict XV cũng là người đưa ra những giáo luật mới của Thiên Chúa giáo mà cho đến ngày nay vẫn đang được thực hiện.

Ngoài ra trong thời gian trị vì Toà thánh Benedict XV đã dành sự chú ý  đặc biệt trong quan hệ với các giáo hội Tin lành phương Đông. Năm 1917 ông đã sáng lập ra một tổ chức tương đương nghị viện về những vấn đề giáo hội phương Đông và Viện Nghiên cứu phương Đông của    Toà thánh Vatican.

Các nhà nghiên cứu Vatican còn lưu ý rằng dưới các triều đại Benedict, Toà thánh luôn được coi là người bảo trợ cho các giáo hội Thiên chúa giáo ở châu Âu. Có lẽ đây chính là những lý do mà tân Giáo hoàng Joseph Ratzinger đã chọn tước hiệu Benedict XVI. Quyết định này, theo một số nhà phân tích, còn thể hiện sự không hài lòng của Toà thánh Vatican với Hiến pháp mới của Cộng đồng châu Âu đang trong quá trình phê chuẩn, bao gồm việc viện dẫn xuất xứ của đạo Tin lành châu Âu.

TT Mỹ Bush đã hoan nghênh việc bầu chọn Giáo hoàng mới, ca ngợi Benedict XVI là “một nhà thông thái vĩ đại và uyên bác”, “Ông là người sinh ra để phụng sự Chúa trời”. Còn TTK Liên hợp quốc Kofi Annan trong lời chúc mừng Giáo hoàng mới nói, LHQ và Toà thánh Vatican là hai tổ chức có cùng một sứ mệnh là phấn đấu cho hoà bình và công bằng xã hội. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Giáo hoàng mới sẽ diễn ra vào tháng 8 năm nay. Ông trở về Đức, tới Côlônhơ (Đức) nơi diễn ra Liên hoan thanh niên Thiên chúa giáo thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng