Vì sao Israel đơn phương ngừng bắn?

TP - Trong khi cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến ở dải Gaza nhưng chưa có kết quả, Israel bất ngờ đơn phương ngừng bắn từ sáng 18/1/2009.

Quân đội Israel tuyên bố chiến thắng sau 22 ngày tấn công dải Gaza (Palestine), nhưng lực lượng Hồi giáo Hamas lại lớn tiếng rằng cuộc chiến vẫn tiếp tục.

Lý giải việc đơn phương ngừng bắn, Thủ tướng Israel Ehud Olmert cho biết lực lượng Hamas bị thất bại nặng nề và Israel đạt được các mục tiêu đề ra trước khi tấn công vào dải Gaza từ ngày 27/12/2008.

Thủ tướng Olmert liệt kê hàng loạt mục tiêu đạt được như phá hủy trụ sở chính quyền, quân đội; tiêu diệt hoặc khiến các lãnh đạo Hamas phải chạy trốn; đánh sập hơn mười đường hầm vận chuyển vũ khí...Tất cả nhằm một mục đích là ngăn chặn chiến binh Hamas bắn đạn pháo vào lãnh thổ Israel.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ hai giờ sáng, nhưng quân đội Israel khẳng định tiếp tục ở lại dải Gaza và sẵn sàng đáp trả các cuộc tấn công của chiến binh Hamas.

Trong khi đó, lãnh đạo Hamas tuyên bố tiếp tục bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel cho tới khi quân đội nước này rút khỏi dải Gaza. Ông Fawzi Barhoum, phát ngôn viên Hamas, phát biểu với hãng tin Reuters rằng đơn phương ngừng bắn không có nghĩa kết thúc việc chiếm đóng và gây hấn nên chưa thể ngừng các hành động phản kháng.

Tuy nhiên, đây lại chính là điều Israel đang mong chờ từ phía Hamas. Israel tin rằng Hamas chấp nhận lệnh ngừng bắn đồng nghĩa với việc thừa nhận bị đánh bại. Trong trường hợp Hamas vẫn tiếp tục tấn công, Israel sẽ có cớ để đáp trả và còn giảm được sức ép từ cộng đồng quốc tế vì họ đã tuyên bố ngừng bắn.

Giới phân tích cho rằng, Israel còn mong chờ trong trường hợp nối lại các hành động quân sự tại dải Gaza, họ sẽ có được sự ủng hộ của ông Barack Obama, người chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1.  

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Ai Cập và các bên liên quan có cuộc gặp quan trọng ngày 18/1 nhằm tìm giải pháp lâu dài để chấm dứt cuộc chiến tại dải Gaza.

Ông Ban Ki Moon hoan ngênh lệnh ngừng bắn của Israel, đồng thời yêu cầu quân đội nước này rút khỏi dải Gaza. Theo AP, cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza khiến hơn 1.200 người chết, trong đó có một nửa là thương dân, hơn 5.300 người khác bị thương. Phía Israel có 13 người chết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá