Vì sao kẻ mưu sát Giáo hoàng Jean Paul II bị bắt lại?

TPCN - Tòa án thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã ra quyết định phóng thích Mehmet Ali Agca, kẻ mưu sát Giáo hoàng Jean Paul II năm 1981.

Mehmet Ali Agca bị cảnh sát dẫn độ
Vào ngày 13 tháng 5 năm đó, trên quảng trường Thánh Pierre ở Vatican, y đã dùng súng lục bắn bị thương nặng Giáo hoàng Jean Paul II và phải ngồi tù từ đó tới nay, đã một phần tư thế kỷ.

Đầu những năm 80, Ali Agca là thành viên của một tổ chức cực hữu ở Thổ Nhĩ Kỳ có tên là “Những con sói xám”. Nhưng cho tới nay, nguyên nhân vụ mưu sát Giáo hoàng vẫn chưa được làm sáng tỏ và vẫn chưa rõ kẻ tổ chức là ai.

Trong tiến trình điều tra, chính Ali Agca cũng nhiều lần thay đổi lời khai. Ủy ban điều tra Italia đã từng nghi ngờ vụ mưu sát Giáo hoàng có bàn tay của cơ quan an ninh Bulgarie và đằng sau là cơ quan an ninh Xô Viết.

Rút cuộc, ba công dân Bulgarie, trong đó có đại diện hãng hàng không Bulgarie ở Roma là Sergei Antonov, đã phải ra trước tòa. Nhưng những lời buộc tội tỏ ra thiếu cơ sở nên ba bị cáo đã được tha bổng.

Vào tháng 12 năm 1983, Giáo hoàng Jean Paul II đích thân đến thăm nhà tù “Rebbibia” ở Roma là nơi Ali Agca bị giam giữ. Giáo hoàng tha thứ cho y nhưng không kể cho bất kỳ ai về những gì y tiết lộ với Giáo hoàng.

Và chỉ trong cuốn sách cuối cùng của mình có nhan đề “Hồi ức và sự đồng nhất” được xuất bản ít lâu trước khi qua đời, Giáo hoàng mới đề cập trở lại đến vụ ông bị mưu sát.

Ông viết: “Mọi người đều nói Ali Agca là một kẻ sát nhân chuyên nghiệp. Nhưng đó không phải là sáng kiến của y. Một kẻ nào đó đã đặt hàng vụ mưu sát này”.

Vậy kẻ đó là ai ? Câu hỏi đó hiện đang được chính Ali Agca dự định trả lời. Y sẽ trả lời câu hỏi đó trong cuốn tiểu thuyết  “Mật mã Vatican” mà y sẽ sáng tác bằng cách lấy cuốn tiểu thuyết “Mật mã De Vinci” của Dan Brown làm mẫu.

Y đã chính thức gửi thư đề nghị Dan Brown cộng tác và giúp đỡ. Y cũng cho biết cuốn hồi ký của y sẽ dày khoảng 80 - 90 trang và y dự định sẽ phát hành khoảng 100 triệu bản.

Theo lời y thì y không thiếu người tài trợ. Y còn gửi bức thư thứ hai cho Mel Gibson, nhà đạo diễn điện ảnh lừng danh người Mỹ hiện đã bắt đầu làm bộ phim về Giáo hoàng Jean Paul II và đề nghị được làm cố vấn cho bộ phim này.  

Trước khi qua đời, Giáo hoàng Jean Paul II thường xuyên duy trì mối tiếp xúc với gia đình Ali Agca. Ông đã vài lần gặp mẹ và em trai y. Ông cũng đã thu xếp để y được khoan hồng, kể cả viết thư cho Tổng thống Italia Carlo Champi.

Chính là do đề nghị của Giáo hoàng mà Tổng thống Carlo Champi đã ân xá cho Ali Agca vào tháng 6 năm 2000. Vừa ra khỏi nhà tù Italia, y lập tức bị dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ và tại đây y lại phải ngồi tù để thực hiện nốt bản án 10 năm tù vì bị buộc tội ám sát Giám đốc tờ báo Thổ “Milliet” là Abdi Ipekci vào năm 1979.

Khi Giáo hoàng Jean Paul qua đời, Ali Agca đề nghị cho phép y đến dự tang lễ Giáo hoàng mà y gọi là “người anh tinh thần của tôi”, nhưng bị từ chối.   

Khi được biết về việc Ali Agca sắp được phóng thích, Vatican tuyên bố “tin tưởng vào quyết định của các cơ quan tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ”. Về phần mình, ít lâu trước khi Giáo hoàng Jean Paul II qua đời, nghị viện Italia đã ra quyết định khôi phục lại quá trình điều tra vụ mưu sát ông.

Một số nghị sĩ Italia vẫn cho rằng vụ mưu sát Giáo hoàng là kết quả của cả một âm mưu chứ không phải hành động tội ác của một cá nhân riêng lẻ.

Một số nhà phân tích thậm chí khẳng định rằng trong giới thân cận của Giáo hoàng Jean Paul II có kẻ đã phản bội ông ngay từ trước khi ông được bầu làm Giáo hoàng.

Không ít người đã hy vọng: Nếu lời khẳng định đó là sự thật thì biết đâu nhà văn Dan Brown sẽ là người hỗ trợ quý giá để làm sáng tỏ những kẻ đã đứng đằng sau vụ mưu sát Giáo hoàng Jean Paul II?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá