Vì sao Liên minh ba nước Mỹ La tinh khiến Nhà Trắng lo lắng?

TPCN - Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela và Tổng thống Bolivia Evo Morales và Chủ tịch Phiden Castro ký Hiệp định Mậu dịch nhân dân vào ngày 29/4 tại Cuba, vì sao Mỹ lo ngại?

Tổng thống Hugo Chavez của Venezuela (phải), Tổng thống Bolivia Evo Morales (trái) và Chủ tịch Phidel Castro (giữa)
Ngày 29/4 cũng chính là ngày Cuba tổ chức Cuộc mít tinh lớn này vừa để kỷ niệm một năm ngày thành lập “Châu Mỹ Boliva” gồm 2 nước Cuba - Venezuela vừa để chào mừng Bolivia gia nhập.

Theo hiệp định này, giữa 3 nước sẽ xóa bỏ mọi hàng rào thuế quan, Venezuela sẽ giúp Bolivia phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, xây dựng các cơ sở lọc dầu, đào tạo cán bộ kỹ thuật, trao học bổng cho các sinh viên Bolivia sang học về ngành hóa dầu.

Ngoài ra, Tổng thống Chavez còn lập ra  ngân quỹ 100 triệu USD để giúp Bolivia phát triển công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng hạ tầng và cải thiện cuộc sống của công nhân và người da đỏ.

Còn Cuba cam kết sẽ giúp đỡ y tế và viện trợ giáo dục cho Bolivia. Cuba sẽ cử các thầy thuốc và giáo viên sang khám chữa bệnh, xóa mù chữ cho nhân dân Bolivia. Với việc ký Hiệp định Mậu dịch nhân dân này, rõ ràng bên được lợi nhất là Bolivia.

Khi phát biểu, Tổng thống Morales đã hình dung đây là “cuộc hội ngộ quan trọng của ba thế hệ lãnh đạo cách mạng”. Ông coi Phiden, Chavez và mình là “ba thế hệ cách mạng: ông, cha và con”.

Tổng thống Chavez thì biểu thị lập trường chống Mỹ nhất quán của mình. Ông nói, trước sự tiến công của chủ nghĩa mậu dịch tự do Mỹ, đối sách tốt nhất là phản kích lại và bản Hiệp định vừa ký là một đòn quan trọng.

Ông hy vọng bản Hiệp định vừa ký là sự báo hiệu “thế lực của Mỹ dần dần tiêu vong và là sự bắt đầu của một liên minh quốc gia mới mẻ và đoàn kết”.

Ngay từ năm ngoái, khi Cuba và Venezuela khởi xướng thành lập “Châu Mỹ Boliva” và ký kết hiệp ước song phương, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây bán cầu đã cay cú gọi Phiden và Chavez là “hai nhân vật khủng bố lớn ở Mỹ La tinh”, là “Phiên bản Tây bán cầu của Trục tội ác”, giờ đây thì “Trục tội ác” này lại có thêm Bolivia nữa.

Ngay trước khi tuyên thệ trở thành Tổng thống vào đầu năm nay, ông Evo Morales đã sang thăm Cuba và Venezuela. Nay việc Bolivia chính thức gia nhập “Châu Mỹ Boliva” đã phá tan giấc mộng lũng đoạn Bolivia của Mỹ.

Không những thế, Liên minh 3 nước này còn là mối đe dọa lớn đối với Khu vực mậu dịch tự do châu Mỹ mà Mỹ vất vả dựng lên. Mỹ luôn ôm mộng xây dựng nên một khu vực mậu dịch tự do gồm toàn bộ châu Mỹ, gom tất cả các nước vào bản đồ kinh tế của Mỹ.

Hiện nay đã có 9 nước ký Hiệp định tự do mậu dịch với Mỹ. Các chuyên gia nghiên cứu của Mỹ nhận định việc khởi xướng “Châu Mỹ Boliva” là nhằm chĩa mũi dùi vào Mỹ, nhằm phá vỡ ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Theo họ, Venezuela là nước sản xuất dầu lửa lớn nhất ở Nam Mỹ, còn Bolivia là nước sản xuất khí đốt lớn nhất, việc hai nước bắt tay nhau sẽ tạo thành mối thách thức lớn đối với Mỹ - nước có nhu cầu năng lượng rất lớn và đang muốn củng cố địa vị của mình ở Mỹ La tinh.

Việc xuất hiện một “Liên minh chống Mỹ” lớn như thế ở ngay “sân sau” của mình đã khiến Nhà Trắng vô cùng lo lắng. Peter, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lake thuộc phái bảo thủ nói: ngoài 3 nước trên công khai liên kết ra, các nước lớn Brazin và Argentina cũng cơ bản không ủng hộ Mỹ.

Những nhà lãnh đạo cánh tả này gần đây đã có lập trường chung, áp dụng một loạt biện pháp chống lại sự khống chế và ảnh hưởng của Mỹ đối với Mỹ Latinh. Giờ đây, ý đồ của Mỹ đã trở nên khó khăn, xa vời hơn bao giờ hết. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng