Vì sao Malaysia ngăn người nước ngoài mua nhà tại Forest City

TP - Ngày 27/8, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói, Malaysia sẽ không cho phép người nước ngoài mua nhà ở tại dự án Forest City trị giá 100 tỷ USD.

Dự án 100 tỷ USD Forest City tại Malaysia, ảnh chụp tháng 4/2017. Ảnh: Business Insider.
Dự án 100 tỷ USD Forest City tại Malaysia, ảnh chụp tháng 4/2017. Ảnh: Business Insider.

Bloomberg đưa tin, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Kuala Lumpur, ông Mahathir cho biết: “Một điều chắc chắn là, thành phố này sẽ được xây dựng nhưng không bán cho người nước ngoài. Chúng ta sẽ không cấp visa cho họ tới đây sinh sống”.

Ông Mahathir giải thích thêm, dự án này được xây dựng dành cho người nước ngoài, không phải cho người Malaysia. Hầu hết người Malaysia không thể mua được những căn hộ ở đây vì giá rất cao so với thu nhập trung bình.

Mặc dù vậy, ông Mahathir không nói rõ ông sẽ cấm người nước ngoài mua bất động sản ở dự án Forest City như thế nào và lệnh cấm này được kéo dài bao lâu.

Đại dự án bất động sản này đã gặp trục trặc kể từ khi liên minh của ông Mahathir thắng cử hồi tháng 5 vừa qua. Nhà phát triển dự án là tập đoàn Country Garden Holdings (Trung Quốc) đang hy vọng xây dựng “thành phố trong rừng" (Forest City) cho 700.000 cư dân. Forest City được xây dựng tại Johor, một trong những bang có nền kinh tế mạnh mẽ nhất Malaysia, trên 4 đảo nhân tạo thuộc đặc khu kinh tế Iskandar. Forest City bao gồm các biệt thự ven biển, căn hộ chung cư, căn hộ dịch vụ khách sạn.

Trả lời Bloomberg, tập đoàn Country Garden nói, Forest City hoàn toàn tuân theo các quy định và luật pháp Malaysia và có những phê chuẩn cần thiết để bán cho khách hàng nước ngoài.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Mahathir đã lên tiếng chỉ trích dự án này. Ông gọi dự án Forest City và các dự án do người Trung Quốc đứng đằng sau là bằng chứng cho thấy người tiền nhiệm đã “bán Malaysia cho Trung Quốc”.

Người Malaysia sống tại Johor đã phàn nàn nhiều về số lượng lớn người Trung Quốc đang giành giật mua bất động sản tại dự án Forest City. Ngoài ra, họ còn bày tỏ lo ngại về việc phá hoại môi trường, sự lũng đoạn thị trường bất động sản và những tác động của quá trình chuyển đối đất ngư nghiệp.

Năm ngoái, tập đoàn Country Garden đã mở bán một phần của dự án bất động sản trên diện tích 20 km2 này với khoảng 70% khách hàng mua nhà là người mang quốc tịch Trung Quốc.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng