Vì sao Mỹ thận trọng trước tuyên bố hủy họp thượng đỉnh của Triều Tiên

TPO - Mỹ phản ứng thận trọng trước việc Triều Tiên đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là sự "nhượng bộ có chủ ý" của ông Kim.

Vì sao Mỹ thận trọng trước tuyên bố hủy họp thượng đỉnh của Triều Tiên

Mỹ phản ứng vừa phải trước Trước Tiên

Cho đến thời điểm hiện tại, phản ứng chính thức của Mỹ trước việc Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa ông Trump và ông Kim vào ngày 12/6 tới tại Singapore đến từ những phát biểu được chuẩn bị kỹ lưỡng của Tổng thống Trump và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngày 15/6, ngay sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kye Gwan bày tỏ quan điểm của Bình Nhưỡng về cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, Tổng thống Trump đã đăng 10 đoạn tweet trên trang cá nhân của mình. Tuy nhiên, trong các nội dung này không có nội dung nào có liên quan tới Triều Tiên.

Vì sao Mỹ thận trọng trước tuyên bố hủy họp thượng đỉnh của Triều Tiên - ảnh 1

Ông Trump bất đồng với cấp dưới về vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những quan điểm trái ngược với cố vấn an ninh John Bolton về vấn đề Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tỏ ra tức giận về việc ông Bolton ví Triều Tiên với Libya.

Trong cuộc phỏng vấn báo chí cùng ngày, ông Trump chỉ đơn thuần nhắc lại rằng: "Hãy để chúng ta chờ xem!". Ngoài ra, ông Trump còn bày tỏ, "Chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào, cũng chưa nhận được bất kỳ thông báo nào. Chúng ta hãy chờ xem."

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh: “Tổng thống đã sẵn sàng cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng nếu nó không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên phía Triều Tiên như trước đây”.

Bà Sanders cho rằng, những tuyên bố của Triều Tiên “không có gì là đặc biệt” bởi từ trước đến nay, Triều Tiên cũng đã nhiều lần đòi rút khỏi bàn đàm phán nếu nước này cảm thấy mọi chuyện không theo ý họ.

Trước đó, để trả lời cho những phản ứng gay gắt của Triều Tiên trước đề xuất "mô hình từ bỏ vũ khí hạt nhân của Lybia" từ Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, phía Nhà Trắng cũng đã lập tức đưa ra thông báo nhấn mạnh đó là "mô hình Donald Trump, chứ không phải mô hình Lybia".

Ẩn ý từ những tính toán của Tổng thống Trump

Mỹ phản ứng thận trọng trước việc Triều Tiên đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là sự "nhượng bộ có chủ ý" của ông Kim.

Các nhà phân tích cho rằng, để đảm bảo duy trì không gian đàm phán với Triều Tiên, Tổng thống Trump đã không đích thân xuất đầu lộ diện, mà chỉ thể hiện quan điểm thông qua những thông tin đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ phát ngôn viên Nhà Trắng và của chính bản thân ông.

Một quan chức ngoại giao xin được phép dấu tên cho biết, việc Mỹ thể hiện thái độ thận trọng trước tuyên bố của Triều Tiên, là bởi vì họ cho rằng, trong thời kỳ đầu của cuộc đàm phán nếu quá tập trung thể hiện thái độ cứng rắn, sẽ không mang lại kết quả khả quan.

Trong nội bộ Mỹ có một số phán đoán cho rằng, Triều Tiên thả một số công dân Mỹ bị bắt cóc, đồng thời tuyên bố đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri, đã thể hiện thái độ thành ý của Triều Tiên trước Mỹ.

Do đó, nếu Mỹ thể hiện thái độ cứng rắn trước sự nhượng bộ của Triều Tiên, nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng tới chiến lược đàm phán. Do đó, Mỹ đã phản ứng vừa phải trước sự đe dọa của Triều Tiên với mục đích là tránh để ảnh hưởng xấu tới các cuộc đàm phán đã được ấn định vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Hơn nữa nếu Thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy bỏ, ông Trump sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong bối cảnh những quyết định trước đó của ông bao gồm việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt trên toàn thế giới.

Chính vì thế, Nhà Trắng đã lên tiếng trấn an rằng, Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhiều khả năng sẽ diễn ra theo đúng lịch trình nhưng Tổng thống Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán hết sức khó khăn.

Vì sao Mỹ thận trọng trước tuyên bố hủy họp thượng đỉnh của Triều Tiên - ảnh 2

Triều Tiên ném hy vọng của ông Trump vào hỗn loạn

Hàng loạt tuyên bố bất ngờ từ Triều Tiên đe dọa sẽ làm hỏng cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào tháng tới tại Singapore giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã đánh đắm hy vọng của Nhà Trắng về khả năng đạt được một thành công lớn trong đối ngoại.

Vì sao Mỹ thận trọng trước tuyên bố hủy họp thượng đỉnh của Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên: Đối thoại và tập trận không thể diễn ra cùng lúc

Trang web tuyên truyền của Triều Tiên Uriminzokkiri cho rằng các cuộc đối thoại và các cuộc tập trận không bao giờ có thể tồn tại cùng nhau trên bán đảo Triều Tiên.

Vì sao Mỹ thận trọng trước tuyên bố hủy họp thượng đỉnh của Triều Tiên - ảnh 4

Báo Nhật: Mỹ yêu cầu Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này ra nước ngoài, đổi lại việc được gạch tên khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Vì sao Mỹ thận trọng trước tuyên bố hủy họp thượng đỉnh của Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên bán công nghệ nhận diện khuôn mặt

Triều Tiên gần đây đã và đang bí mật bán công nghệ nhận diện khuôn mặt, quét vân tay và các sản phẩm khác ra nước ngoài. Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm James Martin chuyên nghiên cứu về không phổ biến vũ khí hạt nhân phát hiện sau khi điều tra về các mạng lưới công nghệ thông tin của Triều Tiên.

Vì sao Mỹ thận trọng trước tuyên bố hủy họp thượng đỉnh của Triều Tiên - ảnh 6

Giải trừ hạt nhân: Triều Tiên sẽ không rơi vào bẫy

Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Mỹ nếu bị dồn vào chân tường và sẽ không chấp nhận mô hình giải trừ hạt nhân kiểu Libya mà phía Mỹ mong muốn. Giới chuyên gia cũng cho rằng thật khập khiễng khi so sánh Triều Tiên với Libya và Bình Nhưỡng sẽ không rơi vào bẫy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng