Vì sao Nhật Bản đổi tên đảo Iwo Jima?

TP - Nhật Bản vừa đổi tên hòn đảo nhỏ Iwo Jima ở Thái Bình Dương thành đảo Iwo To như cách người địa phương vẫn gọi từ hồi xa xưa. Theo đó, một bản đồ hành chính mới của Nhật Bản được phát hành thay thế cho những bản đồ vẫn sử dụng từ sau Thế chiến II đến nay.

Lính thủy đánh bộ Mỹ thuộc lữ đoàn28, Sư đoàn 5 dựng cờ Mỹ lên đỉnh núi Suribachi trên đảo Iwo To sau trận thắng quân đội Hoàng gia Nhật Bản. Ảnh: AP.

Iwo Jima hay Iwo To có nghĩa là đảo lưu huỳnh vì trên đảo này có ngọn núi lửa phun trào ra xung quanh nhiều lưu huỳnh. Viện Khảo sát địa lý Nhật Bản cho biết, tên hòn đảo này trong tiếng Nhật tuy có thay đổi nhưng nghĩa của nó vẫn giữ nguyên.

Iwo To là tên nguyên thủy của hòn đảo nhỏ bé nhưng lại có nhiều ý nghĩa lịch sử này. Việc đổi tên hòn đảo nhỏ Iwo Jima đã gây ra sự khó hiểu ít nhiều đối với các khán giả xem bộ phim của đạo diễn tài năng Clint Eastwood mới được phát hành đầu năm nay mang tựa đề “Những lá thư từ Iwo Jima”.

Trong Thế chiến II, đảo Iwo To là nơi diễn ra trận đánh ác liệt giữa khoảng 100.000 quân Mỹ và 22.000 lính quân đội Hoàng gia Nhật Bản cố thủ trong các hầm sâu. Trận đánh khiến gần 7.000 lính Mỹ bị thiệt mạng trong khi phía Nhật Bản số quân sống sót chưa đầy 1.000 người.

Cuối cùng quân Mỹ thắng trận đã dựng lá cờ Hoa Kỳ mang tính biểu tượng lên đỉnh núi Suribachi trên đảo. Hình ảnh những người lính thủy đánh bộ Mỹ thuộc Lữ đoàn 28, Sư đoàn 5 dựng lá cờ Mỹ trên đảo Iwo To được phóng viên ảnh chiến trường nổi tiếng Joe Rosenthal của hãng AP lúc đó có mặt đã ghi được bằng phim nhựa đen trắng. Bức ảnh trở thành nổi tiếng khắp thế giới sau chiến tranh.

Trước Thế chiến II, đảo Iwo To có khoảng 1.000 người Nhật Bản sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản. Năm 1944, nhiều cư dân đảo Iwo To đã phải sơ tán trước sự tấn công của quân Mỹ lên các đảo lớn nhỏ ở khu vực Thái Bình Dương.

Cùng thời gian đó, một số sĩ quan hải quân Nhật Bản được điều tới hòn đảo Iwo To để bảo vệ đảo này. Tuy nhiên những lính hải quân Nhật Bản này đã gọi nhầm tên đảo này là Iwo Jima. Và từ đó cái tên Iwo Jima được sử dụng cho đến tận ngày hòn đảo này được trở lại tên cũ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều người dân đảo Iwo To  không được phép trở về sinh sống trên đảo Iwo To vì đảo được trao cho quân đội Mỹ và quân đội Nhật Bản cùng quản lý và khai thác. Lính Mỹ và lính Nhật trên đảo do không hiểu nguồn gốc nên cứ thế gọi nơi đóng quân của họ là đảo Iwo Jima.

Cho đến tháng 3 vừa qua, khi nhà đạo diễn người Mỹ lần lượt cho ra mắt hai bộ phim liên quan đến đảo này là “Những lá thư từ đảo Iwo Jima” và “Những lá cờ của cha ông” thì những cư dân đảo Iwo To trước đây cảm thấy bất bình bèn lên tiếng yêu cầu nhà chức trách sửa lại tên đảo.

Viện Khảo sát địa lý Nhật Bản cho biết, hiện nay những người dân cũ của đảo không còn cơ hội để trở về sinh sống trên Iwo To nữa vì họ đã định cư yên ổn tại nhiều vùng khác nhau ở Nhật Bản. Tuy nhiên, đôi khi họ vẫn cảm thấy đau đớn mỗi khi nghe tên hòn đảo nơi họ từng sinh sống bị gọi là Iwo Jima nên đã yêu cầu các cơ quan chức năng lấy lại tên cũ của đảo Iwo To.

Hiện nay đảo Iwo To có khoảng 400 lính Nhật Bản đồn trú. Tại đây có một đường băng sân bay  ngắn. Hải quân Mỹ và Nhật Bản đang sử dụng chung sân bay này để huấn luyện các phi công hải quân thực tập cất hạ cánh xuống các tàu sân bay.

Đ.P
Theo AP, Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá