Vì sao Nhật Bản không ăn Tết âm lịch?

TPO - Từ năm 1873, chính phủ Minh Trị của Nhật Bản đã đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt lịch sử, đó là bỏ lịch âm vốn được sử dụng suốt 1.200 năm.

Nhật Bản bỏ hoàn toàn ăn Tết âm lịch từ năm 1872
Nhật Bản bỏ hoàn toàn ăn Tết âm lịch từ năm 1872

Triều đại Minh Trị (1868- 1912) là thời kì nước Nhật bước vào quá trình hiện đại hóa. Chính phủ Minh Trị tiến hành một loạt các cải cách quan trọng nhằm phát triển kinh tế Nhật. Ngày 9/11/1872 (theo lịch âm), chính phủ Minh Trị kí sắc lệch tuyên bố lịch âm mà nước này sử dụng là sai sự thật lệnh trong 23 ngày phải “xóa bỏ lịch cũ, áp dụng lịch dương từ nay cho đến mai sau”.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh “Hiệp ước Hữu nghị và Thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ” được kí kết năm 1858 và phương tây đang phát triển kinh tế vượt trội so với châu Á. Do đó, chính phủ Minh Trị buộc phải sửa đổi các điều ước càng sớm càng tốt và thực hiện tây hóa Nhật Bản, đẩy mạnh cải cách để tránh khỏi tầm ảnh hưởng của nền văn hóa khác mà Trung Quốc là mạnh nhất thời bấy giờ.

Việc thay đổi lịch và bỏ ăn tết âm lịch là một trong những cách để giúp Nhật Bản tây hóa và là điều không thể tránh khỏi vào thời điểm đó. Tất nhiên sự kiện vấp phải nhiều phản đối vì thời gian từ lúc kí sắc lệnh đến lúc thực hiện việc xóa lịch âm vốn được sử dụng cả nghìn năm khá gấp gáp, chỉ diễn ra chưa đầy 1 tháng.

Việc đổi lịch cũng gây nên những chênh lệch về mùa bởi nhiều lễ hội truyền thống vẫn được tổ chức theo lịch mới mà không được quy đổi cho tương đương với lịch cũ. Ví dụ như Lễ hội Bảy loại Thảo dược tổ chức vào ngày 7/1, rơi vào đúng mùa đông lạnh giá nên không có thảo dược nào để thu hoạch. Hay như Lễ hội Hoa đào vào ngày 3/3 nhưng thực tế là phải đến tháng 4 mới là mùa hoa đào nở, tương tự như Lễ hội Hoa cúc vào ngày 9/9 trong khi phải cuối mùa thu hoa cúc mới có. Hay Ngày Trẻ em được tổ chức vào 5/5 nhằm cầu chúc sức khỏe cho các bé trai vào mùa mưa nhưng phải 1 tháng sau mùa mưa mới bắt đầu.

Theo NBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá