Vì sao ông Clinton kiếm tiền dễ?

TP - Trong năm 2006 vừa qua, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton thu được khoảng 10 triệu USD nhờ việc diễn thuyết. Sức lao động của ông thật đáng nể.

Cựu Tổng thống Bill Clinton
Hầu như ngày nào ông cũng đăng đàn, cả năm ông đã diễn thuyết 352 buổi, nhưng chỉ khoảng 20% số buổi có nhận tiền thù lao cá nhân, còn lại đều miễn phí hoặc sung vào Quỹ Clinton, dùng chi cho việc phòng chống bệnh AIDS và chống nạn đói trên toàn cầu.

Ông Clinton nhận thù lao là các tổ chức, công ty khoa học kỹ thuật, hãng kinh doanh thực phẩm… với mức 150.000 USD/buổi. Trong đợt đi diễn thuyết qua một loạt nước Anh, Ireland, Australia, Newzealand mới đây ông đã nhận được 1,6 triệu USD.

Sang Canada một ngày ông đăng đàn 2 buổi, thu được 475.000 USD, nhiều hơn gấp đôi một năm lương Tổng thống trước đây.

Mùa Thu năm ngoái, khi diễn thuyết tại bang Kentucky, ông Clinton đã nói: “Trước khi rời Nhà Trắng, tôi chả có đồng nào riêng, còn nay tôi là một triệu phú và cũng là người được các đảng viên Đảng CH ở Washington yêu mến nhất. Năm nào tôi cũng được giảm thuế dù tôi chẳng hề yêu cầu”.

Trên thực tế, trước khi rời Nhà Trắng, vợ chồng ông Clinton còn mang trên lưng gánh nặng 12 triệu USD nợ nần từ các vụ án White water, vụ bê bối quyên tiền và vụ scandal Monica Lewinski.

Còn hiện nay, theo kê khai của bà Hillary khi tuyên bố tranh cử, vợ chồng bà có khoảng 50 triệu USD, phần lớn từ việc ông diễn thuyết và tiền nhuận bút từ các hợp đồng xuất bản sách đem lại.

Những khoản tiền ùn ùn đổ vào tài khoản đã khiến vợ chồng ông Clinton có một tài sản khá lớn và cũng khiến bà Hillary có thể không cần đến khoản tiền trợ cấp tranh cử mà chỉ cần sử dụng tiền nhà.

Tình hình cũng cho thấy vấn đề tài chính của họ có liên quan mật thiết đến con đường chính trị của bà. Rất nhiều buổi diễn thuyết của ông Clinton, người chi tiền là những công ty, hãng kinh doanh ủng hộ bà Hillary ra tranh cử.

Công ty đầu tư Gaosen New York mấy năm qua đã 4 lần mời ông đến diễn thuyết với tổng thù lao lên tới 650 nghìn USD, năm 2000 các nhân viên của họ cũng đã quyên góp 270 nghìn USD ủng hộ bà Hillary, chỉ đứng sau City Grup với 320 nghìn USD.

Năm 2004, City Grup lại chi 250 nghìn USD để mời ông Clinton sang  Pháp diễn thuyết một buổi, năm 2006 họ cam kết sẽ ủng hộ 5,5 triệu USD cho Chương trình toàn cầu của ông giúp xoá đói giảm nghèo và tài trợ giáo dục.

Có tới 2/3 thu nhập nhờ diễn thuyết của ông Clinton ở nước ngoài. Các khách hàng nước ngoài vui lòng chi tiền để nghe ông diễn thuyết, còn ông thì cũng tránh được tiếng cổ động, đánh bóng cho vợ ở trong nước.

Thu Hoa
Theo Vạn Duy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng