Vì sao ông Putin ‘miễn nhiễm’ trước các lệnh trừng phạt của Mỹ?

TPO - Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest đã lần đầu tiên giải thích lý do vì sao Mỹ không áp lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA Novosti

Tại một cuộc họp báo diễn ra vào hôm qua, ngày 3/1, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest đã lần đầu tiên trả lời câu hỏi của các phóng viên, lý do vì sao nước Mỹ không đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin vào danh sách trừng phạt vì các vụ tấn công mạng hệ thống bầu cử Mỹ mà Washington cáo buộc Moscow thực hiện.

“Theo chính sách áp lệnh trừng phạt, các nguyên thủ nước ngoài được nêu tên trong ‘danh sách đen’ chỉ ở những hoàn cảnh nhất định. Sẽ là bất thường nếu ông Putin xuất hiện trong danh sách này”, ông Ernest nói.

Tại cuộc họp báo, truyền thông cũng đặt ra các câu hỏi, rằng tại sao Mỹ không phản ứng mạnh mẽ như vậy với cuộc tấn công mạng vào hệ thống máy tính chính phủ năm 2015 mà Washington cáo buộc tin tặc Trung Quốc thực hiện.

Thời điểm đó, Washington chỉ công khai thông báo với các nhân viên rằng thông tin cá nhân của họ có thể đã bị đánh cắp.

“Cả hai vụ việc đều có bản chất độc hại, nhưng khác biệt đáng kể”, ông Ernest nói.

Người phát ngôn Nhà trắng tuyên bố sẽ không nói về các hành động đáp trả của Mỹ với cuộc tấn công mạng năm 2015.

“Chúng tôi đã có thông báo công khai, nhưng tôi không thể nói về những gì đã được thực hiện ở cấp độ cá nhân”, phát ngôn viên Nhà Trắng nói.

Trong khi đó, đề cập tới những cáo buộc phá hoại mạng thông tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các dữ liệu được công bố chẳng phục vụ lợi ích nào cho Nga và cơn kích động được thổi phồng hòng đánh lạc hướng sự chú ý tới nội dung cơ bản.

Theo Sina/Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá