Vì sao Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại?

TPO - Sau nhiều ngày cân nhắc, ngày 11/12 (theo giờ địa phương), một tòa án ở Canada đã chấp thuận cho Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Bà Mạnh Vãn Châu (ngoài cùng bên trái) tại phiên điều trần ngày 10/12.Ảnh minh họa
Bà Mạnh Vãn Châu (ngoài cùng bên trái) tại phiên điều trần ngày 10/12.Ảnh minh họa
Ban đầu, nhóm luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đề xuất sẽ nộp khoản tiền bảo lãnh hơn 15 triệu đô la Canada (tương đương khoảng 11 triệu USD), gồm hai căn nhà tại Vancouver trị giá khoảng 14 triệu đô la Canada cùng 1 triệu đô la Canada tiền mặt. Tuy nhiên, các thẩm phán không chấp nhận vì lo sợ bà Mạnh sẽ bỏ trốn nếu được tại ngoại.
Để bảo đảm bà Mạnh Vãn Châu không bỏ trốn nếu được bảo lãnh tại ngoại, đội ngũ luật sư của bà đã đề xuất chi trả toàn bộ tiền thuê lính gác 24/24 và các thiết bị an ninh theo dõi bà Mạnh. Nhóm an ninh này có quyền bắt giữ bà Mạnh nếu bà cố tình chạy trốn. Nhóm luật sư của bà đã cam kết với thẩm phán tại phiên điều trần ngày 10/12. 

Muốn được bảo lãnh, bà Mạnh Vãn Châu ngỏ ý trả tiền thuê lính gác  - ảnh 1

Canada cho phép phó chủ tịch Huawei nộp tiền bảo lãnh

Một tòa án Canada hôm thứ Ba (giờ địa phương) đã cho phép phó chủ tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại trong khi chờ phán quyết về việc có bị dẫn độ về Mỹ hay không. Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt hôm 1/12 tại Vancouver, Canada theo yêu cầu của giới chức tư pháp Mỹ.
Phiên điều trần đã phải kéo dài sang ngày 11/12 để các công tố viên xác định ai là người bảo lãnh đáng tin cậy. Luật sư của bà Mạnh cũng gợi ý chồng của bà Mạnh sẽ là người bảo lãnh.
Cuối cùng, bên cạnh lý do bị huyết áp cao, nhóm luật sư của bà Mạnh đã thuyết phục trước tòa rằng, bà Mạnh Vãn Châu sẽ không thể bỏ trốn vì đó còn là danh dự và thể diện của đất nước Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ đang tìm mọi cách để dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ xét xử các cáo buộc về lừa đảo có liên quan tới việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Nếu bị xét xử tại Mỹ, bà Mạnh Vãn Châu có thể đối mặt với mức án tối đa là 30 năm tù giam.

Trong đề nghị dẫn độ đề ngày 3/12, chính quyền Mỹ đã cảnh báo rằng, nếu bà Mạnh Vãn Châu được thả tự do, bà ta sẽ có thể bỏ trốn về Trung Quốc, nơi Mỹ không thể thực hiện lệnh dẫn độ. 

Đề nghị cũng nêu rõ, với khối tài sản khổng lồ của cha bà để lại (khoảng 3,2 tỷ USD), bà Mạnh có thể bỏ trốn để tránh bị Mỹ truy tố.
Theo tài liệu của chính phủ Mỹ, bà Mạnh Vãn Châu cũng có khả năng bỏ trốn bằng đường hàng không vì bà sở hữu rất nhiều hộ chiếu và visa. Trong vòng 11 năm qua, bà Mạnh Vãn Châu sở hữu không dưới 7 hộ chiếu, trong đó có 4 hộ chiếu Trung Quốc đại lục và 3 hộ chiếu của đặc khu hành chính Hồng Kông.

Muốn được bảo lãnh, bà Mạnh Vãn Châu ngỏ ý trả tiền thuê lính gác  - ảnh 2

Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ về vụ Huawei

Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối vụ bắt giữ một phó chủ tịch của công ty viễn thông Huawei, yêu cầu Mỹ hủy bỏ lệnh bắt.

Muốn được bảo lãnh, bà Mạnh Vãn Châu ngỏ ý trả tiền thuê lính gác  - ảnh 3

Phó chủ tịch Huawei bị bắt có nhiều biệt thự ở Canada

Điều đáng ngạc nhiên về vị phó chủ tịch Huawei mới bị bắt là mối dây liên hệ của bà với Canada và đặc biệt là với thành phố Vancouver: Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại sân bay Vancouver khi trên đường đi Mexico, nhưng người ta nói bà từng là dân thường trú ở thành phố này và nay vẫn sở hữu hai biệt thự ở đây.

Muốn được bảo lãnh, bà Mạnh Vãn Châu ngỏ ý trả tiền thuê lính gác  - ảnh 4

Phó chủ tịch Huawei ra tòa tại Canada

Phó chủ tịch phụ trách tài chính của công ty công nghệ Huawei đối mặt với cáo buộc từ phía Mỹ rằng bà che giấu mối liên hệ của công ty với một công ty khác tìm cách bán thiết bị cho Iran dù Mỹ đã có lệnh cấm, một công tố viên Canada nói tại tòa án hôm thứ Sáu (giờ địa phương).

Muốn được bảo lãnh, bà Mạnh Vãn Châu ngỏ ý trả tiền thuê lính gác  - ảnh 5

Giám đốc Huawei bị bắt, doanh nghiệp Mỹ dễ lao đao

Vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei Huawei Mạnh Vãn Châu phơi bày những rủi ro mà các hãng công nghệ Mỹ phải đối mặt khi làm ăn với Trung Quốc và gây ra lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại kéo dài.

South China Morning Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá