Vì sao Phó Tư lệnh Hải quân TQ bị kết án tử hình ?

TPCN - Theo tạp chí “Tranh Minh”, Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Vương Thủ Nghiệp mới đây đã bị Toà án quân sự Trung ương kết án tử hình vì tội đã tham ô 160 triệu tệ (20 triệu USD) và có 5 bồ nhí.

Ngày 10/4/2006, Tòa án quân sự trung ương quân đội Trung Quốc đã kết thúc phiên sơ thẩm với phán quyết tuyên phạt mức án tử hình,hoãn thi hành đối với bị cáo Vương Thủ Nghiệp, nguyên Trung tướng, Phó tư lệnh Hải quân với tội danh trong thời gian giữ chức Phó Chủ nhiệm Tổng bộ Hậu cần kiêm Cục trưởng Xây dựng doanh trại từ 1997 đến 2001 đã lợi dụng chức quyền tham ô, sử dụng trái phép 160 triệu tệ.

Cho đến nay, Vương Thủ Nghiệp là viên tướng có quân hàm và chức vụ cao nhất, tham ô số tiền lớn nhất trong quân đội Trung Quốc.

Quá trình sa lưới

Tháng 12 năm 2005, Vương Thủ Nghiệp đề xuất đi Chu Hải nghỉ và dự định khởi hành vào chiều ngày 23. Nhưng sáng hôm đó, khi ông ta đến BTL Hải quân dự giao ban hàng ngày thì bị Cục Bảo vệ Bộ Tổng Tham mưu bắt giữ.

Vương vẫn cố trấn tĩnh, hỏi người chủ trì cuộc họp là Tư lệnh HQ Trương Định Phát: “Xảy ra vấn đề gì vậy? Chớ làm điều sai trái”. Trương Định Phát đáp: “Không sai đâu! Sinh mạng chính trị của anh đã kết thúc rồi”.

Khi Trương Thụ Điền, đại diện ủy ban Kiểm tra kỷ luật Quân ủy trung ương tuyên bố “Thi hành lệnh bắt giam đã được Viện Kiểm sát quân sự trung ương phê chuẩn”, Vương Thủ Nghiệp lập tức mở cặp lấy súng ngắn ra định tự sát nhưng một cán bộ bảo vệ đã nhanh tay giành lấy súng và tra tay ông ta vào còng.

Qua kiểm tra thì thấy trong cặp tài liệu của Vương Thủ Nghiệp có 2 khẩu súng ngắn giảm thanh của Đức, đều đã lên đạn. Điều này cho thấy ông ta đã cảm thấy ngày tàn của đời mình đã đến gần.

Sau khi Vương Thủ Nghiệp bị bắt, khi khám các nhà ở của ông ta ở Bắc Kinh, Nam Kinh đã thu được 52 triệu NDT tiền mặt giấu trong tủ lạnh và lò vi sóng, 2,5 triệu USD tiền mặt giấu trong chiếc máy giặt hiệu Siemen.

Trong sổ tài khoản ông ta lập riêng giấu ở phòng làm việc có hơn 50 triệu tệ. Vương Thủ Nghiệp còn khai: Lấy danh nghĩa tiền phúc lợi, ông ta đã phân phát cho các đồng liêu gần 20 triệu tệ.

Bao nuôi 5 cô bồ - nguyên nhân vụ việc bại lộ

Vương Thủ Nghiệp quả là tay “hỗn thế ma vương”, đã chi hơn 12 triệu tệ (tức 24 tỷ VND) bao nuôi 5 ả tình nhân. Tháng 10/2001, Vương từng lấy lý do sức khỏe yếu để xin về hưu, điều này chứng tỏ ông ta đã thấy chột dạ.

5 người tình của Vương Thủ Nghiệp mỗi cô một nơi: Đoàn Văn công Tổng cục chính trị, Đoàn Văn công quân khu Nam Kinh, Đoàn văn công QK Bắc Kinh, nhân viên cơ yếu Đảng ủy Học viện Lục quân, nhân viên cơ yếu Tổng bộ Hậu cần.

Cô bồ cuối cùng mà Vương chăm chút là Tưởng X. Hai người có với nhau một đứa con, Vương bảo Tưởng khai là có con với người khác rồi khuyên cô ta xuất ngũ.

Tưởng đòi mấy triệu tiền “bồi thường”, Vương chỉ đưa 1 triệu tệ. Sau khi hai người chia tay, Vương còn đe doạ mạng sống của Tưởng nên Tưởng đã lên Quân ủy và Bộ TL Hải quân tố giác nhưng mãi không được giải quyết, sự việc kéo dài 2 năm trời.

Tưởng bèn thuyết phục 2 cô bồ khác của Vương cùng nhau viết đơn tố giác gửi lên Bộ Chính trị, Chủ tịch và Phó chủ tịch Quân uỷ. Họ đã viết tới 58 lá đơn, cuối cùng chuyên án đã được lập để điều tra.

Vương Thủ Nghiệp sinh năm 1943, quê ở tỉnh Hà Nam, năm 1967 tốt nghiệp khoa Công trình ĐH Thiên Tân rồi nhập ngũ, từng công tác ở Tập đoàn quân 38, Cục Hậu cần QK Bắc Kinh, Cục Xây dựng doanh trại Tổng bộ Hậu cần.

Năm 1995 là Cục trưởng, năm 2001 được bổ nhiệm Phó tư lệnh Hải quân, hàm Trung tướng.

Thu Hoa (Theo Vạn Duy, 8/5/2006) 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng