Vì sao Thẩm phán J. Weinstein bác bỏ vụ kiện chất độc da cam/dioxin?

10 giờ sáng 10/3 (giờ Mỹ, tức 22 giờ Việt Nam), gần 2 tuần sau phiên tranh tụng, Tòa án liên bang ở quận Brooklyn, New York (Mỹ) đã bác đơn của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện các Cty hóa chất Mỹ.

Đúng như tuyên bố trước đây, Thẩm phán J. Weinstein, người chủ toạ phiên tranh tụng, đã đưa ra phán quyết bằng văn bản dài tới 233 trang. Thẩm phán J.Weinstein viết: “Không có cơ sở cho bất kỳ yêu cầu nào của các nguyên đơn chiếu theo luật pháp của bất kỳ quốc gia, nhà nước hoặc bất kỳ điều luật quốc tế nào”.

Trong phiên tranh tụng, các luật sư nguyên đơn đã đưa ra những bằng chứng cụ thể và lập luận chặt chẽ rằng, chất độc da cam mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam là trái với luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, luật sư bên bị lại cho rằng các Cty hoá chất Mỹ không phải bồi thường vì họ tuân theo yêu cầu của Chính phủ. 

Thẩm phán J. Weinstein còn nói, thuốc diệt cỏ của quân đội Mỹ chưa thể xem là loại chất độc bị cấm bởi các điều luật quốc tế trong chiến tranh; thậm chí dù “những ảnh hưởng của nó có thể gây ra một số hậu quả...”.

Đặc biệt, để lý giải cho phán quyết của mình, thẩm phán  J. Weinstein nhấn mạnh rằng, các nguyên đơn Việt Nam không thể chứng minh được chất độc da cam đã trực tiếp gây ra những căn bệnh của họ, do thiếu các cuộc nghiên cứu quy mô về những tổn hại của sức khoẻ con người do thuốc diệt cỏ gây ra.

Ông J. Weinstein viết: “Sự thật, những bằng chứng của họ (các nạn nhân Việt Nam) chưa đủ để chứng minh có mối quan hệ nhân quả giữa các căn bệnh đó và chất độc da cam”.

Theo báo chí nước ngoài nhận định, dù thẩm phán J. Weinstein đã phán quyết như vậy, nhưng các nạn nhân Việt Nam vẫn còn cơ hội theo kiện nếu đưa ra được những bằng chứng về sự liên quan trực tiếp giữa chất độc da cam và các căn bệnh.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá