Vì sao thủ lĩnh đảng Đại Dân tộc Hàn Quốc bị rạch mặt?

TP - Bà Park Guen Hye, con gái nhà cựu độc tài Park Chung Hee, chủ tịch đảng đối lập lớn nhất ở Hàn Quốc, đảng Đại Dân tộc (GNP) hôm 20/5 đã bất ngờ bị rạch mặt khi đang tranh cử tại Seoul.

Bà Park Guen Hye sau khi bị tên Ji tấn công
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chính trường 60 năm của Hàn Quốc, lãnh đạo đảng đối lập bị tấn công giữa thanh thiên bạch nhật và ở ngay trung tâm thủ đô Seoul.

Theo cảnh sát, Ji – 50 tuổi, kẻ dùng dao rạch mặt bà Park Guen Hye, bị bắt ngay lúc đó, đã khai: Do nhiều lần phải vào tù nên sinh ra bất mãn và căm thù xã hội, y đã chọn cách rạch mặt bà Park để phát tiết sự bất mãn của mình (!?).

Cảnh sát lúc đầu khẳng định Ji say rượu, nhưng sau đó lại nói Ji không uống rượu trước khi hành động, còn bà Park Guen Hye đã bị khâu tới 60 mũi ở mặt và phải nằm viện khoảng 2 tuần. Sự kiện này đã gây chấn động khắp Hàn Quốc.

Bị bắt hôm đó cùng lúc với Ji còn có một người đàn ông khác tên là Park cũng có hành động tấn công bà Park Guen Hye, nhưng cảnh sát nói hành vi của 2 kẻ này chỉ là sự trùng hợp tình cờ chứ không phải âm mưu từ trước.

 Hai người này có nơi sinh và nơi ở khác nhau, nghề nghiệp khác nhau nên ít có khả năng họ quen biết nhau trước, đương nhiên đó chỉ là sự phỏng đoán. Cảnh sát không công bố những thông tin về hai kẻ này, chỉ tiết lộ tuổi của họ.

Tên Ji ngày 15/12/2005 cũng đã tấn công một nghị sĩ GNP tại đúng nơi y ra tay với bà Park, tuy nhiên khi đó vị nghị sĩ đã xin tha cho y nên Ji chỉ bị cảnh sát mắng nhiếc rồi thả ngay.

Do những người ủng hộ bà Park nghi ngờ quá trình điều tra vụ việc của cảnh sát nên hôm 21, Sở Cảnh sát Seoul đã đồng ý để phía GNP cử 8 đại biểu chia làm 4 nhóm cùng tham gia quá trình thẩm vấn từ nay về sau.

Được biết, ngay tối hôm xảy ra vụ việc, những người ủng hộ bà Park Guen Hye đã bao vây đồn cảnh sát Cửa Tây đòi phải triệt để điều tra về chân tướng kẻ đứng đằng sau giật dây thủ phạm vụ hành thích và đã xảy ra xung đột vũ lực giữa họ với cảnh sát.

Vụ hành thích được phát đi phát lại trên truyền hình đã gây kinh động lớn. Vụ tấn công nữ Chủ tịch GNP khiến nhiều người nhớ lại tình hình hỗn loạn tại Seoul những năm 1940, khi các vụ khủng bố diễn ra lan tràn trong lúc phe tả và phe hữu xung đột với nhau về hệ tư tưởng. Hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng đều lên án vụ án này.

Ngay hôm đó, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) và đảng Uri cầm quyền đều lên án mạnh mẽ vụ tiến công. Tổng thống Roh Moo Hyun tuyên bố: “Trong thời gian bầu cử ở một quốc gia dân chủ, trong bất cứ tình huống nào cũng không dung thứ hành vi bạo lực hay khủng bố”.

Ông chủ tịch đảng Uri cầm quyền cũng kêu gọi triệt để điều tra và trừng trị hung thủ. Hàn Quốc dự định tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 31/8, dịp này sẽ bầu thị trưởng, tỉnh trưởng, các nghị viên hội đồng địa phương và hoạt động tranh cử đã chính thức bắt đầu.

Bà Park Guen Hye, 54 tuổi, là con gái cố Tổng thống Park Chung Hee. Mẹ của bà Park là Yook Young Soo, bị bắn chết năm 1974, 5 năm sau, đến lượt cha bà bị Cục trưởng tình báo Hàn Quốc lúc đó ám sát.

Điều bất ngờ là sau khi xảy ra vụ hành thích bà Park, tỷ lệ ủng hộ GNP đã tăng từ 45,4% lên 48%. Trong khi đó, kết quả thăm dò của Korea Gallup cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với đảng cầm quyền Uri lại giảm từ 20% xuống còn 18,9%.

Đằng sau việc xảy ra vụ hành thích, dư luận Hàn Quốc đặt ra 5 câu hỏi: Thứ nhất, liệu kẻ hành thích có thật sự hành động vì “hận thù xã hội”? Nếu không có động cơ chính trị nào thì giả thuyết này có thể đúng vì y là một “khách quen” của nhà tù và đã từng có tiền án hành hung một chính trị gia.

Vì vậy, y muốn nổi danh mà hành động theo kiểu “đốt đền” thì cũng có thể hiểu được. Thứ hai, liệu có người nào đứng sau giật dây? Nếu đâm Park Guen Hye bị thương vì mục đích chính trị thì rõ ràng có kẻ đứng sau giật dây vì kẻ hành thích không phải là nhà chính trị và cũng không vì chính trị.

Hiện nay đảng đối lập GNP đang có quan điểm này. Dĩ nhiên hành động hành thích ứng cử viên đối lập là con dao hai lưỡi, chơi dao không khéo sẽ đứt tay, cử tri sẽ quay sang ủng hộ đảng của nạn nhân. Và thực tế ở Hàn Quốc hiện đang diễn ra theo chiều hướng này.

Thứ ba, bản thân bà Park Guen Hye thực thi “khổ nhục kế” để đạt được mục đích mà lẽ thường không thể đạt được. Bất kể với nguyên nhân gì thì sau khi bị thương, bà Park và đảng của bà sẽ gặt hái được những lợi ích không ngờ. Kết quả bầu cử sẽ chứng minh điều này.

Thứ tư, vì sao cảnh sát lại “tiền hậu bất nhất”? Một ngày trước, giám đốc cảnh sát Seoul tuyên bố thủ phạm say rượu, nhưng chỉ hôm sau, người phụ trách công tác điều tra lại tuyên bố ngược lại, nói kẻ hành thích trước đó không hề uống rượu. Rốt cuộc điều gì đã xảy ra?

Thứ năm, hai kẻ hành hung cùng lúc ra tay liệu có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nếu đó là một âm mưu được sắp đặt từ trước thì vụ án sẽ rất phức tạp vì nó đúng như điều mà đảng GNP tố cáo, là “có âm mưu từ trước” và “được người khác điều khiển”.

Tin mới nhất, theo báo điện tử “Chosun.com” của Hàn Quốc hôm 23/3 thì ngoài bà Park Guen Hye, tên Ji còn định tấn công một ứng cử viên chức thị trưởng của đảng GNP.

Chưa hết, không hiểu lấy đâu ra tiền mà tên này mới mua một chiếc điện thoại di động giá tới 70 vạn won và luôn gọi điện cho ai đó, mỗi lần gọi kéo dài hàng giờ, riêng cước điện thoại của y đã lên tới 50 – 60 vạn won.

Điều đó cho thấy có ai đó đã cung cấp tiền cho Ji bởi y sống rất khốn khó. Một người bạn thân của Ji tên là Cheng còn kể với phóng viên rằng 3 hôm trước ngày xảy ra vụ án, Ji tiết lộ với anh ta là y sẽ dùng dao cạo để đâm ứng cử viên thị trưởng của đảng GNP, nhưng không hiểu sao y lại chuyển sang hành thích bà Park Guen Hye.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng