Vì sao Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp từ chức?

TPO - Ông Pierre de Villiers (60 tuổi), Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp đã từ chức sau khi bày tỏ những quan điểm đối lập với Tổng thống Macron về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp - ông Pierre de Villiers. Ảnh: AFP
Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp - ông Pierre de Villiers. Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố, ông Pierre de Villiers – người đứng đầu các lực lượng vũ trang Pháp cho biết ông đã “cố gắng duy trì lực lượng phòng vệ Pháp với điều kiện làm việc ngày càng khó khăn khi phải chịu những ràng buộc về mặt tài chính, nhưng không thể tiếp tục duy trì việc này”.

Ông khẳng định thêm: “Trong hoàn cảnh hiện tại, tôi thấy mình không còn khả năng đảm bảo lực lược phòng vệ vững chắc mà tôi tin là cần thiết để bảo vệ nước Pháp và nhân dân Pháp, hiện tại và trong tương lai.”

Tổng tham mưu trưởng de Villiers đã nộp đơn từ chức và Tổng thống Macron đã chấp thuận lá đơn này.

Vì sao Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp từ chức? - ảnh 1 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và ông Pierre de Villiers tham gia lễ duyệt binh ngày Quốc khánh Pháp 14/7. Ảnh: AFP
Trước đó, xuất hiện trong phiên điều trần kín của các nghị sĩ, ông de Villiers đã sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ để phản đối việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định cắt giảm 850 triệu Euro ngân sách quốc phòng trong nỗ lực kiềm chế chi tiêu của chính phủ.

Đáp lại, Tổng thống Macron công khai khiển trách ông Pierre de Villiers trong bài phát biểu trước hàng chục sĩ quan quân đội hàng đầu. Ông Macron nói: “Tôi đã đưa ra những cam kết của mình. Và tôi là ông chủ.”

Sự bất đồng giữa Tướng de Villiers và Tổng thống Macron nổ ra chỉ hai tuần sau khi ông Macron trúng cử, vào thời điểm Pháp đang chuẩn bị cho cuộc duyệt binh hoành tráng vào ngày Quốc khánh 14/7.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá