Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc?

TPO - Việc Tổng thống Mỹ Donal Trump loại nhân vật có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong chuyến thăm vào ngày 8/11 được cho là nhằm "lấy lòng" Bắc Kinh trước sức ép rất lớn từ nước này.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Đội ngũ cố vấn tháp tùng ông Trump sang Trung Quốc

Theo công bố của Nhà Trắng, trong chuyến công du sang Trung Quốc lần đầu tiên với cương vị người đứng đầu Nhà Trắng vào ngày 8/11 tới, ông Trump chủ yếu lựa chọn những nhân vật có xu hướng "thân thiện" với Trung Quốc.

Trong danh sách quan chức tháp tùng ông Trump sang Trung Quốc gồm: Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Cố vấn chính sách cấp cao Stephen Miller và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Đây là những nhân vật được cho là có quan điểm ôn hòa với Trung Quốc.

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc? - ảnh 1

Nga: Khó xảy ra chiến tranh hạt nhân Mỹ - Trung

Trong trường hợp bị Mỹ tấn công hạt nhân, Trung Quốc sẽ ngay lập tức đáp trả và có khả năng gây thiệt hại lớn cho quốc gia bên bờ kia Đại Tây Dương.

Cũng theo thông báo, vợ chồng ông Jared Kushner-Cố vấn cấp cao đồng thời cũng là con rể Tổng thống Trump sẽ đi tiền trạm tới Bắc Kinh.

Tuy nhiên, điều đặc biệt trong danh sách các quan chức tháp tùng ông Trump thăm Trung Quốc, đã không có tên ông Peter Navarro-Chủ nhiệm Ủy ban thương mại quốc gia. Ông Peter Navarro được mệnh danh là "phái cứng rắn với Trung Quốc". Theo thông tin trên, ông Peter Navarro sẽ tạm thời ở lại Washington, không cùng ông Trump sang Trung Quốc.

Quyết định "lấy lòng" Bắc Kinh

Theo các chuyên gia phân tích, việc "loại bỏ" ông Peter Navarro người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, và mang theo phần lớn đội ngũ cố vấn có quan điểm ôn hòa với Trung Quốc là nhằm mục đích "lấy lòng" Bắc Kinh trước sức ép lớn từ nước này.

Peter Navarro là một nhân vật trong đội ngũ cố vấn của ông Trump có lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Ông này đã từng phê phán chính sách thương mại và tỷ giá ngoại hối của Trung Quốc. Đặc biệt, ông đã từng liên thủ với cựu "quân sư" Nhà Trắng Stephen Bannon chống lại phái chủ trương ôn hòa với Trung Quốc với đại diện là Cố vấn cấp cao Nhà Trằng Jared Kushner và Chủ tịch Ủy ban kinh tế quốc gia Gary Cohn.

Trong cuộc chiến đấu quyền lực trong Nhà Trắng này, Stephen Bannon và Peter Navarro cuối cùng đã thất bại và bị loại khỏi Ủy ban an ninh quốc gia Nhà Trắng.

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc? - ảnh 2

10 công ty lớn nhất thế giới phần lớn là Mỹ, Trung Quốc

Top 10 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới năm qua ghi nhận 4 đại diện đến từ Mỹ và 3 đại diện đến từ Trung Quốc.

Sau khi  Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly được ông Trump bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Ông John Kelly đã tiến hành một loạt các cải tổ, trong đó đáng chú ý là đã không cho phép ông Peter Navarro báo cáo trực tiếp với Tổng thống Trump. Và đặt vấn đề thương mại quốc gia dưới sự quản lý trực tiếp của Ủy ban kinh tế quốc gia.

Đặc biệt, ông John Kelly mong muốn, trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump, Mỹ có thể đạt được những thành quả cụ thể về mặt thương mại với Trung Quốc. Chính vì vậy, triết lý kinh tế của ông Peter Navarro đã đi ngược lại với các quan điểm chủ lưu của Nhà Trắng, do đó ông Peter Navarro không phải là người thích hợp để cùng Tổng thống Trump sang Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, vai trò của ông Peter Navarro bị yếu đi hoặc bị điều chỉnh, điều đó có nghĩa là chính sách của ông Trump đối với Bắc Kinh đã có sự điều chỉnh rõ nét theo hướng ôn hòa. Điều này cũng có thể khiến cho các quan chức chủ trương áp dụng chính sách cứng rắn về thương mại với Trung Quốc trong chính trường Mỹ phải nâng cao cảnh giác.

Ngoài ra, loại bỏ ông Peter Navarro trong chuyến thăm cũng là do sức ép từ phía Trung Quốc. Trước đó, khi ông Trump bổ nhiệm ông Peter Navarro, 67 tuổi là Chủ nhiệm Ủy ban thương mại quốc gia. Giới truyền thông Trung Quốc đã phản ứng dữ dội, cho rằng, quyết định chọn ông Navarro của Tổng thống Trump không phải là tín hiệu tích cực.

Tờ Thời Báo Hoàn cầu, một ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo-Cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc cho rằng: "Trung Quốc cần phải đối mặt với thực tế là đội ngũ của Trump duy trì thái độ cứng rắn với Trung Quốc. Phải loại bỏ mọi ảo tưởng và chuẩn bị đầy đủ cho bất cứ động thái gây hấn nào của chính quyền Trump".

Thành công của Tổng thống Mỹ Trump tới Trung Quốc nói riêng và trong toàn bộ chuyến thăm châu Á nói chung là một trong những cơ hội để ông Trump tạo dựng hình ảnh nhà lãnh đạo mạnh mẽ và cứng rắn trong lòng người dân Mỹ.

Sự điều chỉnh chính sách của ông Trump với Bắc Kinh chỉ là tạm thời. Mục đích loại bỏ những nhân vật có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh của ông Trump chủ yếu là để lấy lòng cử tri khi tranh cử, trong đó có cam kết là tránh những động thái gây căng thẳng với Trung Quốc về thương mại.

Tuy nhiên, va chạm Trung-Mỹ trong vấn đề thương mại là vấn đề nan giải không thể giải quyết chỉ trong khuôn khổ một chuyến thăm. Hơn nữa, chính ông Trump đã vận động và tích cực ủng hộ ông Peter Navarro tham gia cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Trung tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, Mỹ hồi tháng 4 bất chấp sự phản đối của phái ôn hòa với đại diện Cố vấn cấp cap Nhà Trắng Jared Kushner.

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc? - ảnh 3

Thương mại Mỹ - Trung: 100 ngày đàm phán là chưa đủ

Các cuộc đàm phán song phương nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã mang lại một số thỏa thuận ban đầu, nhưng các công ty Mỹ nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa vì thời hạn 100 ngày cho kế hoạch hành động cụ thể đã hết hạn vào 16/7.

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc? - ảnh 4

Điềm xấu trong quan hệ Mỹ - Trung

Trong cuộc điện đàm hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” khi căng thẳng giữa hai cường quốc về vấn đề Đài Loan, tranh chấp trên biển Đông và cách thức đối phó chương trình hạt nhân Triều Tiên lại trỗi dậy.

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc? - ảnh 5

Vấn đề Triều Tiên bao trùm đối thoại Mỹ - Trung

Ngày 21/6, cuộc đối thoại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc đối thoại.

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc? - ảnh 6

Nga - Ẩn số cứu cánh Triều Tiên trước áp lực Mỹ - Trung

Khi Mỹ - Trung đang có dấu hiệu gia tăng hợp tác để gây áp lực với Triều Tiên thì Nga có thể là cứu cánh cho Bình Nhưỡng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá