Vì sao Tổng thống Putin gặp sinh viên trường Eton?

TPO - Cuộc gặp gỡ mới đây tại Điện Kremli giữa Tổng thống Nga Putin và 11 sinh viên trường Đại học Eton nước Anh đã khiến báo chí thế giới xôn xao bàn tán.

Tổng thống Putin gặp gỡ 11 sinh viên trường Eton.
Tổng thống Putin gặp gỡ 11 sinh viên trường Eton.

Tuy nhiên, theo báo chí Nga, nguyên nhân cuộc gặp mà nhiều tờ báo gọi là “bí mật” ấy rất đơn giản. Ông Putin muốn trực tiếp tìm hiểu những người đang được đào tạo để trở thành giới thượng lưu nước Anh và giới thượng lưu toàn cầu. Bởi lẽ Eton không chỉ đơn giản là trường đại học bậc nhất Anh quốc, đó còn là nơi đào tạo giới thượng lưu “trường phái Anh” của thế giới - đối thủ chính của nước Nga trong nhiều thế kỷ qua và ngay cả hiện nay.

Khu City (trung tâm thương mại và tài chính không chỉ của Anh mà của cả thế giới), lâu đài Windsor (dinh thự riêng của Nữ Hoàng Anh), Whitehall và Downing Street (Chính phủ Anh) - tất cả những cơ sở đầu não ấy đều tràn ngập những cựu sinh viên trường Eton. Trong gần 6 thế kỷ qua, Eton đã cho “ra lò” gần hai chục Thủ tướng (kể cả Thủ tướng vừa từ chức David Cameron) cùng hàng trăm Nghị sĩ, Giáo chủ, chủ ngân hàng. Cả 2 con trai của Thái tử Charles là William và Harry đều đã tốt nghiệp trường Eton.

Để vào học trường Eton, giàu có là điều kiện cần thiết (học phí ở đây là 50 nghìn USD một năm) nhưng chưa đủ. Học viên còn cần xuất thân từ gia đình gia giáo, tốt nhất là từ gia đình một cựu sinh viên Eton. Quả thật trong những năm gần đây, Eton ngày càng mang tính chất toàn cầu hơn. Tuy điều luật quy định Eton chỉ tiếp nhận những công dân Anh “xịn” đã bị bãi bỏ từ những năm 60 thế kỷ trước nhưng tính chất thượng lưu của Eton cho tới nay vẫn không hề thay đổi.

Phương pháp đào tạo của Eton không chỉ coi trọng kiến thức mà chủ yếu là coi trọng việc hình thành tính cách, nhân cách, hình thành hệ thống giá trị và mối quan hệ với cuộc sống. Chỉ khi ấy mới xuất hiện được một tầng lớp thượng lưu thật sự có chất lượng. Phương pháp đào tạo như vậy đã được hình thành trơng nhiều thế kỷ và chính sự hiện diện của trường Eton đã trở thành một trong những tiền đề chủ yếu giúp nước Anh trở thành đế chế lớn nhất thế giới vào thế kỷ trước và một trung tâm quyền lực hùng mạnh hiện nay.

Lãnh đạo quyết định tất cả - nước Anh sẽ không bao giờ có vị thế cao trên thế giới như hiện nay nếu không có đội ngũ lãnh đạo chất lượng cao do một số trường đại học thượng thặng đứng đầu là trường Eton đào tạo. Mà đội ngũ lãnh đạo được đào tạo tại đây suốt ngày đêm. Có một thành ngữ phổ biến nói Eton tạo thành từ 3 chữ B là beating, bullying và buggery (“đánh đập, bắt nạt và thói kê gian”). Mặc dù chuyện đánh đập đã được bãi bỏ từ những năm 70 thế kỷ trước và số người nước ngoài theo học Eton ngày càng đông nhưng truyền thống vẫn không chỉ được thể hiện qua bộ đồng phục màu đen.

Thế nên, nếu nói Tổng thống Putin muốn “chiêu mộ” giới thượng lưu tương lai của nước Anh thì đó chỉ là một cách nói hình ảnh và không phản ánh được nguyên nhân thực sự của cuộc gặp tại Điện Kremli. Mối quan tâm của ông Putin sâu sắc hơn nhiều. Có thể nói đó là mối quan tâm có tính chất nghề nghiệp của một Tổng thống đối với một “trường phái” đào tạo tầng lớp thượng lưu không chỉ của nước Anh.

Theo Gazeta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá