Vì sao Triều Tiên chưa ký kết Hiệp định chấm dứt chiến tranh với Mỹ?

TPO - Việc Mỹ-Triều chưa thể ký kết Hiệp định chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 tại Singapore là do những toan tính lợi ích của các bên liên quan.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tờ Tin tức Tokyo của Nhật Bản hôm 25/6 tiết lộ, "Trung Quốc dường như đã có một số tác động để Triều Tiên không ký kết Hiệp định chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp với Tổng thống Trump hôm 12/6 tại Singapore".

Lý do là Trung Quốc quan ngại việc Mỹ-Triều đưa ra quyết định trọng đại mà không có sự tham gia của Trung Quốc sẽ làm yếu đi sức ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan tới Bán đảo Triều Tiên.

 Trước đó, trong buổi họp báo vào trung tuần tháng 5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc là một trong những quốc gia ký kết Hiệp định đình chiến tạm thời, luôn phát huy vai trò tích cực trong các vấn đề Bán đảo Triều Tiên, và sẽ vẫn tiếp tục phát huy vai trò này.

Ngoài ra, tờ Thời báo Hoàn cầu, phụ bản của Nhân dân Nhật báo, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng đăng bài nhấn mạnh, Trung Quốc là bên không thể thiếu được nếu Hiệp định chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên được ký kết.

Tuyên bố chung Mỹ-Triều sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore hôm 12/6 đã không có nội dung liên quan tới tuyên bố chấm dứt chiến tranh vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.

Lúc đó, phần lớn dư luận cho rằng đó là do phía Mỹ không muốn nhượng bộ trước Triều Tiên.

Tuy nhiên, sau đó nhiều thông tin trong đó có tờ Tin tức Tokyo của Nhật bản cho rằng, sở dĩ Mỹ-Triều không thể ký kết Hiệp định chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên là do có sự tác động ảnh hưởng của Trung Quốc.

Như vậy, việc Mỹ-Triều không thể ký kết Hiệp định chấm dứt chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên là do toan tính lợi ích của các bên liên quan.

Chừng nào các bên liên quan còn những toan tính lợi ích cho riêng mình và chưa đạt được những thỏa thuận "ngầm" liên quan, con đường phi hạt nhân hóa và hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên vẫn còn rất xa vời.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng